DANH MỤC TIN

Cách tính Lãi gửi tiết kiệm nhanh và chính xác nhất [2020]

|

Mức lãi suất sẽ khác nhau tùy thuộc vào hình thức gửi tiền và mỗi ngân hàng quy định. Đi gửi tiết kiệm thì có lẽ cách tính lãi gửi tiết kiệm là điều được nhiều người quan tâm hàng đầu.

Hiểu sai hay không biết cách tính lãi suất gửi tiết kiệm có thể làm giảm số tiền lãi được nhận của người gửi.

Sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ biết được cách tính lãi tiết kiệm tại các Ngân hàng. Cùng theo dõi nhé!

Xem thêm:

CÁCH TÍNH LÃI GỬI TIẾT KIỆM NGÂN HÀNG CHÍNH XÁC

Thông thường, các ngân hàng sẽ đưa ra mức lãi suất tiết kiệm. Nhưng mức này phải tuân thủ quy chế do Ngân hàng Nhà nước đặt ra.

Cách tính lãi tiết kiệm thường phụ thuộc vào số tiền gốc, kỳ hạn gửi và lãi suất gửi tiền và thường chia lãi suất thành lãi gửi tiết kiệm không kỳ hạn và có kỳ hạn.

Cách Tính Lãi Gửi Tiết Kiệm Không Kỳ Hạn

Gửi tiết kiệm không kỳ hạn là người gửi sẽ gửi tiền mà không ký kết theo kỳ hạn nhất định nào. Theo đó, họ có thể rút tiền bất cứ lúc nào và ở đâu mà không cần phải đợi hết kỳ hạn.

Tuy nhiên, ngân hàng thường quy định thời điểm rút phải sau bao nhiêu tháng, thì bạn sẽ nhận được một mức lãi suất nhất định. Nếu ít hơn khoảng thời gian đó, số tiền bạn nhận có thể ít hơn.

Cách tính lãi gửi tiết kiệm không kỳ hạn
Cách tính lãi gửi tiết kiệm không kỳ hạn

Cách tính lãi gửi tiết kiệm không kỳ hạn được thực hiện theo công thức sau:

Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (%/năm) x số ngày thực gửi/360

Một ví dụ mà bạn có thể tham khảo như sau:

Khách hàng gửi tiết kiệm 50,000,000 VND không kỳ hạn tại Ngân hàng có mức lãi suất là 1.5%/năm. Thời điểm khách hàng rút số tiền gửi đó là 6 tháng. Cách tính lãi suất tiết kiệm trong trường hợp này như sau:

Tiền lãi = Tiền gửi x 1.5%/360 x 180 = 50,000,000 x 1.5%/360 x 180 = 375,000 VNĐ

Do đó, nếu bạn gửi 50,000,000 VND với hình thức tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn. Sau 06 tháng bạn sẽ nhận được số tiền lãi là 600,000 VND.

Cách Tính Lãi Gửi Tiết Kiệm Có Kỳ Hạn

Nếu gửi tiền theo kỳ hạn thì phải sau một khoảng thời gian nhất định. Bạn mới có thể rút được khoản tiền đó. Tùy thuộc vào nhu cầu riêng của mỗi người. Từ đó chọn mức kỳ hạn phù hợp. Thường Ngân hàng sẽ đưa ra các kỳ hạn như theo tuần, tháng, quý và năm.

Cách tính lãi gửi tiết kiệm ngân hàng cho trường hợp này như sau:

Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (%năm) x số ngày gửi/360

Hoặc:

Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (%năm)/12 x số tháng gửi

Ví dụ:

Khách hàng gửi tiết kiệm 50,000,000 VND với kỳ hạn 1 năm tại một ngân hàng có mức lãi suất 7%/năm. Đến kỳ hạn 1 năm, bạn có thể rút số tiền đã gửi ra. Cách tính lãi suất tiết kiệm trong trường hợp này như sau:

Số tiền lãi = Tiền gửi * 7% = 50,000,000 x 7% = 3,500,000 VND

Nếu đăng ký gói gửi kỳ hạn 6 tháng, ta có số tiền lãi:

Số tiền lãi = Tiền gửi x7%/360  x 180 = 50,000,000 x 7%/360 x 180 = 1,750,000  VNĐ

Cách tính lãi gửi tiết kiệm có kỳ hạn
Cách tính lãi gửi tiết kiệm có kỳ hạn

Cách tính lãi tiết kiệm có kỳ hạn hầu như sẽ cao hơn so với tiền gửi không kỳ hạn. Đến hạn như đã cam kết trong hợp đồng, bạn sẽ nhận được toàn bộ mức lãi suất đã thống nhất. Nếu hết hạn bạn không rút tiền lãi, khoản lãi sẽ cộng vào tiền gốc để tính “lãi gộp”.

Tuy nhiên, cần lưu ý nếu bạn rút tiền gửi trước kỳ hạn, số tiền lãi sẽ quay về lãi suất không kỳ hạn. Điều này sẽ làm mất một khoản lớn từ lãi suất đáng ra được nhận của bạn.

Bạn không thể cộng dồn từng tháng để tính lãi cho các tháng tiếp theo. Việc cộng dồn này chỉ xảy ra trong trường hợp đã hết kỳ hạn gửi mà bạn không tới lĩnh tiền lãi.

CÔNG CỤ TÍNH LÃI GỬI TIẾT KIỆM

Với nhu cầu cao cách tính lãi suất gửi tiết kiệm như hiện nay nhiều trang web cùng ngân hàng đã cho ra công cụ tính lãi gửi online. Điều này giúp người gửi dự đoán được tiền lãi trước khi đi gửi.

Không những tiết kiệm thời gian, việc sử dụng công cụ còn giúp người gửi so sánh các mức lãi suất nhận được ở các hình thức gửi và kỳ hạn khác nhau. Qua đó, người gửi có thể đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn hơn.

Công cụ tính lãi suất tiết kiệm
Công cụ tính lãi suất tiết kiệm

LÃI SUẤT GỬI TIẾT KIỆM TẠI MỘT SỐ NGÂN HÀNG

Ngân hàng sẽ quy định mức lãi suất nằm trong khoảng quy định do Ngân hàng Nhà nước đặt ra. Do đó, mức lãi suất tại các Ngân hàng không phải là giống nhau hoàn toàn. Sẽ có những chênh lệch nhất định giữa các Ngân hàng.

Các Ngân hàng thường có mức lãi suất cao nhất là Vietcombank, VietinBank, Agribank, BIDV, HDBank, TPBank.

Đối với gửi tiền không kỳ hạn ở VietinBank là 0,1%. Cách tính lãi suất có kỳ hạn cao hơn nhiều. Cụ thể, lãi suất cho kỳ hạn từ 1 đến 3 tháng là 3,7%. Nếu kỳ hạn càng dài, mức lãi suất càng cao. Mức lãi suất lên đến 6%, đây là mức hấp dẫn cho những người muốn sinh lời từ khoản tiết kiệm.

Lãi gửi tiết kiệm tại một số ngân hàng
Lãi gửi tiết kiệm tại một số ngân hàng

MỘT SỐ CÂU HỎI THƯỜNG GẶP KHI GỬI TIẾT KIỆM NGÂN HÀNG

Nếu người gửi tiết kiệm thời trước khá thụ động, thì nay mọi người lại có xu hướng chủ động tìm hiểu. Đây cũng là một cách làm tốt, giúp mọi người hiểu rõ hơn trước khi đầu tư gửi ngân hàng. Một số câu hỏi thường gặp:

  • Nếu chưa hết kỳ hạn, nhưng có chuyện gấp cần rút tiền. Vậy có được nhận tiền lãi hay không?

Với trường hợp này, bạn vẫn có thể rút tiền và nhận được tiền lãi. Tuy nhiên, mức lãi sẽ quy về với gửi không kỳ hạn và lãi suất sẽ thấp hơn nhiều.

  • Bạn thắc mắc về cách tính lãi tiết kiệm khi sau ngày đáo hạn sẽ như thế nào? Không tất toán sổ tiết kiệm thì số tiền gửi có tiếp tục sinh lãi từ sau đáo hạn không?

Thường các ngân hàng đều quy định sẽ gộp số tiền lãi vào tiền gửi. Kỳ tiếp theo sẽ tính theo lãi gộp. Kỳ hạn sẽ cùng kỳ hạn mà người gửi đã chọn ban đầu. Phương thức tính lãi tiết kiệm này cũng giải thích vì sao tiền gửi theo kỳ hạn càng ngắn thì càng có lợi.

  • Ngân hàng chỉ giao dịch giờ hành chính. Nhưng cũng trong lúc đó, cũng chính là thời gian làm việc của bạn trên công ty. Việc ra ngoài để giải quyết việc riêng khá bất tiện. Hỏi có thể làm thế nào để tất toán sổ tiết kiệm ở nhà không?

Bạn có thể sử dụng internet banking hay Ngân Hàng Số mở sổ tiết kiệm online. Khi đó, người gửi có thể tất toán tài khoản tiết kiệm online làm đỡ mất thời gian của bạn.

KẾT LUẬN

Trên đây là những thông tin về cách tính lãi gửi tiết kiệm và thông tin lãi suất của một số Ngân hàng. Hiểu và chủ động tìm tòi trước về cách tính lãi sẽ giúp bạn đầu tư đúng đắn hơn. Bài viết hi vọng có thể tối đa hóa số tiền lãi nhận được nhất!

Thông tin được biên tập bởi: https://laisuataz.com/

Thông tin liên hệ

  • Prosper Plaza - Phan Văn Hớn, P. Tân Thới Nhất, Quận 12, TPHCM

  • thanh.iv2311@gmail.com

  • 0337 651 676

Copyright © 2020 LaisuatAZ All rights reserved. Đối tác liên kết - banktop.vn - vaytienonline.co - lamchutaichinh.vn - vayonlinenhanh.vn