DANH MỤC TIN

Cách tính lãi suất vay ngân hàng trả góp mới nhất 2020

|

Lãi suất là gì? Đó là câu hỏi phổ biến nhiều người quan tâm khi gửi hoặc vay tiền tại ngân hàng. Tùy thuộc vào mỗi ngân hàng sẽ có cách tính lãi suất khác nhau. Hiện nay, trên thị trường có một số loại lãi suất phổ biến.

Vậy các loại lãi suất đó là gì? Cách tính lãi suất vay ngân hàng trả góp như thế nào? Hãy đọc ngay bài viết này để cùng tìm hiểu về lãi suất nhé!

LÃI SUẤT LÀ GÌ?

Hiểu một cách đơn giản, lãi suất là tỉ lệ phần trăm giữa số tiền gửi vào và số tiền cho vay với mức lãi suất trong một khoảng thời gian nhất định đã được thỏa thuận.

Như vậy, lãi suất ngân hàng là tỷ lệ phần trăm của số tiền gốc trong khoảng thời gian thường là một năm.

Lãi suất là gì?
Lãi suất là gì?

Lãi suất xuất hiện nhằm mục đích điều tiết chính sách tiền tệ, hạn chế lạm phát, điều hòa và cân bằng cung cầu ngoại tệ.

Dưới góc độ cá nhân, lãi suất giúp người tiêu dùng có những hoạch định riêng cho tương lai như: gửi tiết kiệm, đầu tư vào các lĩnh vực sinh lợi, mua sắm và tiêu dùng.

PHÂN LOẠI CÁC LOẠI LÃI SUẤT PHỔ BIẾN TRÊN THỊ TRƯỜNG HIỆN NAY

Dựa trên tính chất của các khoản vay, trên thị trường cơ bản có các lãi suất phổ biến như sau:

 • Lãi suất tiền gửi ngân hàng
 • Lãi suất cho vay
 • Lãi suất tín dụng
 • Lãi suất cơ bản

Lãi suất tiền gửi ngân hàng

Trong việc gửi tiền tại ngân hàng, lãi suất là gì?

Lãi suất tiền gửi ngân hàng là lãi suất ngân hàng sẽ trả cho bạn dựa trên số tiền đã gửi vào. Lãi suất gửi tiền ngân hàng cũng sẽ khác nhau tùy thuộc vào một số tính chất sau: không định kỳ, định kỳ, thời gian gửi, khoản tiền gửi vào.

Lãi suất cho vay

Lãi suất cho vay hoàn toàn ngược lại với lãi suất ngân hàng. Lãi suất cho vay, bạn phải trả số tiền lãi cho ngân hàng dựa trên phần trăm số tiền đã vay trong một thời hạn nhất định. Mỗi ngân hàng sẽ có lãi suất cho vay khác nhau.

Hầu hết các ngân hàng thuộc diện chính sách sẽ có mức lãi suất rẻ hơn rất nhiều các ngân hàng tư nhân. Đó là lý do vì sao mà Agribank, Vietinbank hay BIDV… có lãi suất cho vay thấp hơn so với các ngân hàng khác.

Lãi suất tín dụng

Là sự thỏa thuận giữa người vay và người cho vay tùy theo loại hình vay như vay kinh doanh, vay trả góp, vay qua thẻ tín dụng¼.

Cụ thể thì đây là tỷ lệ phần trăm giữa tổng số lãi vay và tổng số tiền cho vay trong một khoảng thời gian xác định.

Lãi suất cơ bản

Tùy theo mỗi nước sẽ có mức lãi suất cơ bản khác nhau. Ở một số nước phương Tây, lãi suất cơ bản thường do Ngân hàng đứng đầu đưa ra.

Ở Việt Nam, lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố. Lãi suất cơ bản nhằm mục đích giúp ngân hàng ấn định lãi suất kinh doanh của mình.

Xem thêm: Lãi suất cơ bản Ngân hàng nhà nước cập nhật mới nhất

[CÁCH TÍNH LÃI SUẤT VAY NGÂN HÀNG] TRẢ GÓP CẬP NHẬT MỚI NHẤT

Để nắm chắc và làm chủ thông tin trong những lần giao dịch tiền bạc, bạn cần nắm rõ về cách tính lãi suất trên thị trường. Hiện nay, các ngân hàng sẽ tính lãi suất theo các hình thức sau.

Cách tính lãi suất ngân hàng theo lãi suất cố định

Lãi suất cố định là gì?

Lãi suất cố định là lãi suất bạn được quy định ngay từ đầu, trong suốt khoảng thời gian vay sẽ không có sự thay đổi về lãi suất. Vì thế, lãi suất cố định có ưu điểm là tránh khỏi sự biến động của thị trường.

Công thức tính lãi suất cố định

Lãi suất cố định được tính theo công thức:

Lãi suất tháng hàng tháng = Số tiền vay * lãi suất/12 (tháng)

Ví dụ: Bạn vay 30.000.000 trong thời hạn một năm (12 tháng) với lãi suất quy định là 12%/năm. Trong 12 tháng, số tiền lãi của bạn được tính trên số tiền nợ gốc là 30.000.000  với lãi suất 12%/năm.

 • Lãi suất hàng tháng = 30.000.000 * 12%/12 = 300.000 VND
 • Số tiền bạn phải trả hàng tháng = 30.000.000/12 + 300.000 = 2.800.000 VND

Cứ như thế, các tháng sau, bạn sẽ trả số tiền là 2.800.000 NVD liên tục trong vòng 12 tháng.

Cách tính lãi suất vay ngân hàng cập nhật mới nhất
Cách tính lãi suất vay ngân hàng cập nhật mới nhất

Cách tính lãi suất ngân hàng theo dư nợ giảm dần

Lãi suất dựa trên dư nợ giảm dần là số tiền lãi được tính theo số dư nợ thực tế. Có nghĩa là lãi suất sẽ giảm theo từng tháng sau khi trừ đi khoản tiền gốc bạn đã trả ở các tháng trước đó.

Ví dụ: Bạn đi vay 30.000.000 VND, theo lãi suất 12 %/năm trong thời hạn 1 năm (12 tháng). Số tiền bạn phải trả hằng tháng là 2.800.000 VND.

 • Tháng đầu tiên bạn phải trả: 2.800.000 + 30.000.000 * 12%/12=3.100.000VND
 • Tháng thứ hai bạn phải trả:

2.800.000 + (30.000.000 – 3.100.000) * 12%/12= 2.790.000 VND

Cứ như vậy hàng tháng trừ đi số tiền đã trả được của tháng trước và cộng với lãi cho đến khi kết thúc.

Đây là 2 cách tính lãi suất tránh được nhiều rủi ro nhất trên thị trường tài chính. Nếu bạn chọn cách tính lãi suất cố định thì bạn sẽ chủ động hơn. Vì lúc này, bạn đã nắm chắc được số tiền hằng tháng cần phải đóng để có kế hoạch chi tiêu hiệu quả.

Tính lãi suất theo dư nợ giảm dần có lợi thế là số tiền đóng của bạn sẽ giảm dần đi. Như vậy, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn, áp lực về tài chính sẽ giảm dần theo tháng.

BIÊN ĐỘ LÃI SUẤT LÀ GÌ?

Biên độ lãi suất là tỷ suất lợi nhuận mà các ngân hàng/tổ chức tín dụng đặt ra từ các khoản cho vay. Dựa trên biên độ lãi suất, các ngân hàng sẽ đề ra lãi suất vay cho khách hàng.

Nếu bạn từng băn khoăn rằng lãi suất là gì? Dựa vào đâu các ngân hàng đưa ra lãi suất? Thì bạn nên tìm hiểu về biên độ lãi suất.

Biên độ lãi suất được tính cụ thể như sau:

Biên độ lãi suất + lãi suất cơ bản = lãi suất cho vay

Tìm hiểu về biên độ lãi suất
Tìm hiểu về biên độ lãi suất

Ví dụ: Biên độ lãi suất của ngân hàng A là 4%, lãi suất cơ bản là 4%, thì mức lãi suất ngân hàng A cho khách hàng vay là: 8%

Trong đó, lãi suất cơ bản là mức lãi suất sàn được ngân hàng nhà nước công bố. Biên độ lãi suất của các ngân hàng thường vào khoảng 3,5% – 5%/năm.

Biên độ lãi suất của các ngân hàng hiện nay:

 • Vietcombank: Biên độ lãi suất là 3,5%. Theo đó, lãi suất cho vay sẽ là lãi suất tiền gửi tiết kiệm 24 tháng + biên độ lãi suất, khoảng 10,5%.
 • BIDV: Biên độ lãi suất là 4%. Theo đó, lãi suất cho vay sẽ là lãi suất tiền gửi tiết kiệm 24 tháng + biên độ lãi suất, khoảng 11,15%/năm.
 • Vietinbank: Biên độ lãi suất là 3,5%. Theo đó, lãi suất cho vay sẽ là lãi suất tiền gửi tiết kiệm 36 tháng + biên độ lãi suất, khoảng 11%/năm.
 • Sacombank: Biên độ lãi suất là 5,5%. Theo đó, lãi suất cho vay sẽ là lãi suất tiền gửi tiết kiệm 13 tháng + biên độ lãi suất, khoảng 13,5%/năm.

KẾT LUẬN

Sau khi đọc xong bài viết này, bạn chắc đã có câu trả lời cho câu hỏi lãi suất là gì? Từ đó, bạn sẽ lựa chọn được các ngân hàng có khoản vay với lãi suất phù hợp với điều kiện tài chính.

Thông tin được biên tập bởi: laisuataz.com – Website cập nhật lãi suất ngân hàng mới nhất!

Thông tin liên hệ

 • Prosper Plaza - Phan Văn Hớn, P. Tân Thới Nhất, Quận 12, TPHCM

 • thanh.iv2311@gmail.com

 • 0337 651 676

Copyright © 2020 LaisuatAZ All rights reserved. Đối tác liên kết - banktop.vn - vaytienonline.co - lamchutaichinh.vn - vayonlinenhanh.vn