DANH MỤC TIN

Lãi gộp là gì? Công thức tính lãi gộp chính xác nhất 2020

|

Chắn chắn khi đi vay tiền tại ngân hàng bạn sẽ được nghe về lãi gộp rất nhiều lần. Nếu bạn là người mới bắt đầu vay tiền hoặc hoạt động trong các lĩnh vực kinh tế thì thuật ngữ này chắc hẳn vô cùng khó hiểu.

Vậy lãi gộp là gì? Cách tính lãi gộp như thế nào?

Để giải đáp thắc mắc cho bạn, hãy cùng tham khảo bài viết này để hiểu rõ hơn khái niệm này nhé!

Xem thêm:

LÃI GỘP LÀ GÌ?

Trước tiên hãy cùng tìm hiểu về định nghĩa của lãi gộp là gì.

Lãi gộp hay còn gọi là lãi ròng, được hiểu là số tiền lợi nhuận thu được sau khi lấy doanh thu trừ đi tiền vốn mà bạn phải bỏ ra để kinh doanh. Nói cách khác, đó chính là sự chênh lệch giữa tiền doanh thu và tiền chi phí của tất cả hàng hóa bán ra của doanh nghiệp đó.

Lãi gộp là gì?
Lãi gộp là gì?

TỶ LỆ LÃI GỘP LÀ GÌ?

Vậy tỷ lệ lãi gộp là gì? Tỷ lệ lãi gộp hay hệ số biên lợi nhuận gộp, là tỷ lệ tổng lợi nhuận được thể hiện dưới dạng phần trăm doanh thu. Thông qua tỷ lệ lãi gộp, chúng ta sẽ biết được số lợi nhuận mà mỗi công ty kiếm được sau khi thanh toán chi phí hàng hóa.

Đây là công thức dùng để  tính tỷ lệ lãi gộp:

Tỷ lệ lãi gộp (%) = lãi gộp/doanh thu

LỢI ÍCH CỦA LÃI GỘP NHƯ THẾ NÀO?

Một điều bạn có thể dễ dàng nhận thấy chính là lãi gộp mang đến nhiều lợi ích tốt cho mỗi công ty. Khi doanh nghiệp có hệ số biên nhuận gộp cao hơn các đối thủ của họ. Điều này đồng thời chứng tỏ doanh nghiệp đó kinh doanh và kiểm soát nguồn tài chính hiệu quả hơn.

Lãi gộp chính là yếu tố cực kỳ quan trọng để các nhà đầu tư đánh giá tình hình kinh doanh của một công ty. Từ đó đưa ra quyết định hợp tác lâu dài với công ty đó.

Lợi ích của lãi gộp là gì?
Lợi ích của lãi gộp là gì?

Hơn nữa, lãi gộp còn là một “phương thức” giúp doanh nghiệp xây dựng chiến lược kinh doanh một cách hợp lý. Khi thấy chi phí sản xuất gần bằng hay cao hơn so với doanh thu, doanh nghiệp có thể giảm vốn. Hoặc sẽ tìm cách khắc phục tốt nhất để giảm chi phí sản xuất hàng hóa và tăng doanh thu cho doanh nghiệp.

Ngoài ra, lãi gộp còn giúp doanh nghiệp ghi lại chi phí cần thiết để cho ra doanh thu. Khi nắm được mức lãi gộp sẽ giúp doanh nghiệp theo dõi được các khoản phí từ đó sẽ có những thay đổi thích hợp nhằm gia tăng doanh thu hiệu quả.

CÔNG THỨC TÍNH LÃI GỘP CHÍNH XÁC NHẤT

Để vận hành doanh nghiệp hiệu quả hơn,  sau khi tìm hiểu về lãi gộp là gì thì bạn phải biết áp dụng được công thức và cách tính lãi gộp một cách đúng đắn nhất.

Đây là công thức tính lãi gộp chuẩn nhất:

Lãi gộp = Doanh thu – chi phí vốn hàng kinh doanh.

Tỷ lệ gộp  = lợi nhuận gộp/doanh thu

Trong đó: lãi gộp và lợi nhuận gộp thực chất tên gọi khác nhau nhưng bản chất hoàn toàn giống nhau.

Công thức và cách tính lãi gộp chính xác nhất
Công thức và cách tính lãi gộp chính xác nhất

Lưu ý: Đối với trường hợp doanh thu được thay bằng doanh thu thuần thì tỷ lệ lãi gộp sẽ được tính bằng công thức như sau:

Hệ số biên lợi nhuận gộp (%) = Lợi nhuận/ Doanh thu thuần.

SO SÁNH LÃI GỘP VÀ LỢI NHUẬN

Như đã nói ở trên thì lãi gộplợi nhuận gộp hoàn toàn giống nhau về bản chất. Phần này chúng ta sẽ phân tích kỹ hơn về bản chất của chúng để các bạn có thể hiểu rõ hơn nhé.

Rất nhiều người mới bắt đầu kinh doanh đều nhầm lẫn về hai khái niệm này và nghĩ rằng chúng là hai khái niệm khác nhau.

So sánh lãi gộp và lợi nhuận
So sánh lãi gộp và lợi nhuận

Tuy nhiên về bản chất thì chúng lại hoàn toàn giống nhau. Đối với những người kinh doanh lâu năm thì họ có thể dễ dàng nắm bắt được bản chất thực sự của lãi gộp và lợi nhuận. Cả hai khái niệm này đều cho thấy doanh nghiệp đó có tình hình kinh doanh và tình hình hoạt động của doanh nghiệp.

Những con số về “lãi gộp” và “lợi nhuận gộp” có ý nghĩa vô cùng lớn đối với mỗi doanh nghiệp, giúp họ đó có cái nhìn khách quan về thu nhập và giúp những người nhà quản lý của doanh nghiệp đó đưa ra những chiến lược kinh doanh hiệu quả, hợp lý để phát triển doanh nghiệp tốt hơn.

KẾT LUẬN

Trên đây là những thông tin cần thiết dành cho bạn về định nghĩa lãi gộp cũng như công thức tính lãi gộp chính xác nhất. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn trong việc  vay hoặc gửi tiền tại ngân hàng.

Thông tin được biên tập bởi: laisuataz.com

Thông tin liên hệ

  • Prosper Plaza - Phan Văn Hớn, P. Tân Thới Nhất, Quận 12, TPHCM

  • thanh.iv2311@gmail.com

  • 0337 651 676

Copyright © 2020 LaisuatAZ All rights reserved. Đối tác liên kết - banktop.vn - vaytienonline.co - lamchutaichinh.vn - vayonlinenhanh.vn