DANH MỤC TIN

Lãi suất âm là gì? Hiện tượng lãi suất âm xảy ra khi nào?

|

Nếu đã quá quen thuộc với mức lãi nhận được sau khi gửi tiết kiệm cũng như vay tiền từ ngân hàng thì khái niệm lãi suất âm mới mẻ này sẽ khiến bạn bối rối. Đây được cho là loại lãi suất đi ngược với thị trường làm cho mọi quy tắc vay và cho vay bị đảo lộn.

Vậy lãi suất âm là gì? Hiện tượng lãi suất âm xảy ra khi nào?

Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây để nắm rõ và để xem Lãi suất âm có thực sự mang lại hiệu quả như nhiều người vẫn nghĩ không nhé?

Xem thêm:

LÃI SUẤT ÂM LÀ GÌ?

Lãi suất âm là gì?
Lãi suất âm là gì?

Trước tiên chúng ta hãy cùng đi sâu tìm hiểu về khái niệm lãi suất âm. Loại lãi suất đặc biệt này có nghĩa người gửi tiền sẽ phải trả phí cho các khoản tiền tiết kiệm, ngược với quy tắc thông thường. Hiểu một cách đơn giản hơn, lúc này, người gửi tiền chính là các ngân hàng.

Giống như việc khách hàng bình thường mở tài khoản để thực hiện việc gửi tiết kiệm với các ngân hàng. Giờ đây, các ngân hàng chính là khách hàng của các ngân hàng trung ương như Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED), Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) và BOJ.

Các ngân hàng thương mại sẽ gửi khoản tiền dự trữ nhưng thay vì trả lãi cho ngân hàng gửi, các ngân hàng trung ương sẽ thu phí giữ tiền.

MỤC ĐÍCH CỦA [LÃI SUẤT ÂM LÀ GÌ]?

Vậy mục đích của việc phát hành lãi suất âm là gì? Ý tưởng này nhằm khuyến khích các ngân hàng sử dụng tiền có hiệu quả, cho vay tiêu dùng hoặc cho vay kinh doanh.

Lãi suất này gây biến động khắp các nền kinh tế bằng việc hạ thấp chi phí cho vay và có khả năng sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Bên cạnh đó, những mục đích khi phát hành loại lãi suất này còn là:

  • Tránh lãng phí nguồn tiền huy động gửi tiết kiệm đang có của các ngân hàng thương mại cũng như các tổ chức tài chính
  • Tăng cường cho vay tiêu dùng và đầu tư nhờ đó thúc đẩy lạm phát và tăng trưởng kinh tế.
  • Khi áp dụng, thị trường chứng khoán tại nước áp dụng sẽ khởi sắc và hấp dẫn nhiều nhà đầu tư hơn.

HIỆN TƯỢNG LÃI SUẤT ÂM XẢY RA KHI NÀO?

Hiện tượng lãi suất âm xảy ra khi nào?
Hiện tượng lãi suất âm xảy ra khi nào?

Lãi suất này đã xuất hiện cách đây hơn 10 năm, vào năm 2009, Riksbank của Thụy Điển trở thành ngân hàng đầu tiên đưa lãi suất xuống âm.

Sau đó có Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB), Ngân hàng trung ương Đan Mạch, Ngân hàng trung ương Thụy Sĩ, và mới nhất là Ngân hàng Nhật Bản.

Chính sách âm cùng với lạm phát và giảm phát siêu thấp, đồng nghĩa với việc giá cả trượt dốc liên quan đến tăng trưởng kinh tế yếu kém.

BOJ giống như các ngân hàng trung ương trên khi thông báo sẽ thu phí gửi tiền của các ngân hàng thương mại ở tỷ lệ 0,1% dựa trên số tiền gửi tại ngân hàng trung ương. Đồng thời, ngân hàng này cũng đặt ra câu hỏi tại sao các chính sách kích thích nền kinh tế không có hiệu quả.

Trong báo cáo được trông đợi công bố, một trong những vấn đề được bàn luận nhiều nhất chính là lãi suất âm – một chính sách trái với thông lệ đang được áp dụng tại Nhật và châu Âu khiến mọi quy tắc vay và cho vay đảo lộn.

LÃI SUẤT ÂM CÓ THỰC SỰ MANG LẠI HIỆU QUẢ

Lãi suất âm có thực sự mang lại hiệu quả
Lãi suất âm có thực sự mang lại hiệu quả

Bên cạnh những mặt tích cực mà lãi suất âm mang lại như kích thích phát triển nền kinh tế, thì có lẽ khi áp dụng và thực tế, một số vấn đề hạn chế lại phát sinh như:

Thị trường chứng khoán chưa thực sự khởi sắc

Nhiều người đặt kỳ vọng thu hút các nhà đầu tư chuyển từ trái phiếu sang cổ phiếu. Thế nhưng, việc áp dụng không rõ ràng cũng như không đạt được hiệu quả mong đợi.

Điều này chỉ khiến các ngân hàng bị cắt giảm lợi nhuận và làm thị trường chứng khoán trì trệ thêm.

Mức tín dụng trong nước gia tăng

Ngân hàng phải cho vay nhiều hơn với lãi suất và chi phí thấp. Việc này hoàn toàn không mang đến lợi ích cho ngân hàng. Vì thế phần lớn ngân hàng tại các nước triển khai lãi suất âm đều siết chặt phạm vi cho vay.

Vấn đề này làm suất cho vay của người cần vay tài chính tăng nhanh chóng. Do đó, số lượng người đi vay sụt giảm trầm trọng trong một thời gian ngắn.

Tiền rẻ vẫn không khiến mọi người lạc quan hơn

Khoản phí mà ngân hàng thương mại phải trả cho ngân hàng trung ương, cùng với thu nhập từ các khoản cho vay suy giảm, ngân hàng thương mại  chịu nhiều sức ép và đánh đổi nhiều thứ hơn khi áp dụng lãi suất âm.

VIỆT NAM HIỆN ĐANG CÓ ÁP DỤNG LÃI SUẤT ÂM KHÔNG?

Việt Nam hiện có đang áp dụng lãi suất âm không?
Việt Nam hiện có đang áp dụng lãi suất âm không?

Lãi suất này được phát hành với mong muốn góp phần thúc đẩy nền kinh tế phát triển mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên trên thực tế nhiều nước áp dụng, lãi suất âm chưa thực sự đạt được hiệu quả như mong muốn và chỉ mang đến hiệu quả cho các nước xuất khẩu là chủ yếu. Do đó câu trả lời cho câu hỏi Việt Nam hiện có đang áp dụng loại lãi suất này không? Thì câu trả lời là không.

Vốn dĩ tại Việt Nam, người ta vẫn chưa quen với cụm từ lãi suất âm do chúng vẫn chưa được áp dụng. Bởi không cần thiết với tình hình lạm phát còn phải giảm đi của Việt Nam hiện nay. Thay vào đó, khuyến khích gửi tiền vào các ngân hàng. Để tăng giảm phát và thúc đẩy quỹ vốn tích lũy nhiều hơn.

Bên cạnh đó, lãi suất âm chỉ có lợi cho các nước mạnh về xuất khẩu trong khi nước ta lại thiên về nhập khẩu là chính nên  chưa được áp dụng tại Việt Nam.

Ngoài ra, khi nước ta chưa phát hành thì đã nhận thấy rõ nhiều điểm bất lợi, vô lý của lãi suất này. Nên sẽ không vội vàng áp dụng loại hình đặc biệt đó. Tuy nhiên, nhà nước ta vẫn không ngừng quan tâm xem xét đến tình hình tài chính thế giới.

Xem thêm: Cập nhật lãi suất cơ bản ngân hàng nhà nước

KẾT LUẬN

Trên đây là những thông tin quan trọng về chính sách Lãi suất âm cũng như những mặt lợi, mặt hại của nó trong quá trình giao dịch tài chính. Mong rằng bài viết sẽ phát huy hết tác dụng và trở nên hữu ích hơn đối với bạn khi đang có ý định vay hoặc gửi tiền ngân hàng.

Thông tin được biên tập bởi: laisuataz.com

Thông tin liên hệ

  • Prosper Plaza - Phan Văn Hớn, P. Tân Thới Nhất, Quận 12, TPHCM

  • thanh.iv2311@gmail.com

  • 0337 651 676

Copyright © 2020 LaisuatAZ All rights reserved. Đối tác liên kết - banktop.vn - vaytienonline.co - lamchutaichinh.vn - vayonlinenhanh.vn