DANH MỤC TIN

Lãi suất chiết khấu là gì? Có tác động như thế nào?

|

Một trong những vấn đề mà người ta thường quan tâm khi đi vay vốn ngân hàng chính là lãi suất chiết khấu là gì? Tác động của lãi suất chiết khấu. Hay một số quy định về loại lãi suất này như thế nào?

Nếu bạn cũng đang thắc mắc về vấn đề này thì hãy cùng tham khảo bài viết sau đây nhé!

Xem thêm:

CÁC ĐỊNH NGHĨA CƠ BẢN VỀ LÃI SUẤT CHIẾT KHẤU

Lãi suất chiết khấu là gì?

Lãi suất chiết khấu là lãi suất mà ngân hàng trung ương (hay còn được biết đến là ngân hàng Nhà nước) đánh vào các khoản tiền cho các ngân hàng thương mại vay để đáp ứng nhu cầu tiền mặt ngắn hạn hoặc nhu cầu bất thường của các ngân hàng này.

Quy định lãi suất chiết khấu là một trong những công cụ của chính sách tiền tệ nhằm điều tiết lượng cung tiền. Chú ý  ‘lãi suất chiết khấu”’ khác lãi suất tái chiết khấu.

Lãi suất chiết khấu là gì?
Lãi suất chiết khấu là gì?

Lãi suất tái chiết khấu là gì?

Lãi suất tái chiết khấu là lãi suất được áp dụng dành cho các nghiệp vụ chiết khấu, tái chiết khấu thương phiếu và các giấy tờ có giá khác như tín phiếu kho bạc, chứng chỉ tiền gửi.

Đây là lãi suất cho vay ngắn hạn của Ngân hàng Trung ương đối với ngân hàng thương mại và các tổ chức tín dụng khác dưới hình thức tái chiết khấu các giấy tờ có giá chưa đến thời hạn thanh toán, được ấn định cho từng thời kỳ và căn cứ vào mục tiêu chính sách tiền tệ.

Tìm hiểu về lãi suất tái chiết khấu
Tìm hiểu về lãi suất tái chiết khấu

Hiểu một cách đơn giản thì lãi suất tái chiết khấu là lãi suất được thực hiện trên cơ sở đối tượng là các giấy tờ có giá trị, ví dụ: Hối phiếu, lệnh phiếu, trái phiếu…

Các ngân hàng sẽ chấp nhận trả tiền cho người cầm (hoặc là sở hữu các giấy đó) để đổi lại khoản lời mà ta gọi là lãi suất chiết khấu và thu lại khoản tiền của họ đối với những người thanh toán ghi trên đó khi đến hạn.

Đến khi các ngân hàng này lại cần tiền nhưng các giấy tờ và thủ tục đó chưa đến hạn thanh toán, vì vậy họ bán lại các khoản sẽ thu này cho Ngân hàng Nhà nước để đổi lấy tiền mặt và chia bớt lại cho ngân hàng nhà nước một khoản.

TÁC ĐỘNG CỦA [LÃI SUẤT CHIẾT KHẤU LÀ GÌ]?

Sau khi tìm hiểu về khái niệm của lãi suất chiết khấu là gì? hãy cùng tìm hiểu về các tác động của nó đến ngân hàng nhà nước và ngân hàng thương mại.

Đối với Ngân hàng thương mại

Các ngân hàng thương mại phải tính toán đến tỷ lệ giữa tiền mặt và tiền gửi (dự trữ của ngân hàng) để đáp ứng nhu cầu của khách hàng và họ có một tỷ lệ giữa tiền mặt và tiền gửi ở mức an toàn tối thiểu.

Tỷ lệ này ngoài quy định của ngân hàng trung ương về tỷ lệ dự trữ bắt buộc còn phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của ngân hàng thương mại và dự trữ của ngân hàng thường lớn hơn lượng dự trữ bắt buộc do ngân hàng trung ương quy định.

Khi tỷ lệ dự trữ tiền mặt thực tế của ngân hàng thương mại giảm xuống đến gần với tỷ lệ an toàn tối thiểu. Họ sẽ phải cân nhắc việc có tiếp tục cho vay hay không. Vì buộc phải tính toán giữa số tiền thu được từ việc cho vay với các khoản chi phí liên quan trong trường hợp khách hàng có nhu cầu tiền mặt cao bất thường.

Tác động của lãi suất chiết khấu đối với Ngân hàng thương mại
Tác động của lãi suất chiết khấu đối với Ngân hàng thương mại

Nếu lãi suất chiết khấu bằng hoặc thấp hơn lãi suất thị trường, ngân hàng thương mại sẽ tiếp tục cho vay đến khi mức tỷ lệ dự trữ tiền mặt giảm đến mức tối thiểu cho phép. Nếu thiếu tiền mặt họ có thể vay từ ngân hàng trung ương mà không phải chịu bất kỳ thiệt hại nào.

Nếu lãi suất chiết khấu cao hơn lãi suất thị trường, ngân hàng thương mại không thể để cho tỷ lệ dự trữ tiền mặt giảm xuống đến mức tối thiểu cho phép. Thậm chí phải giữ được lượng dự trữ thêm tiền mặt để tránh phải vay tiền từ ngân hàng trung ương với lãi suất cao hơn lãi suất thị trường. Khi phát sinh nhu cầu tiền mặt bất thường từ phía khách hàng.

Xem thêm: Cách tính lãi suất vay ngân hàng trả góp

Đối Với Ngân Hàng Trung Ương

Với một tiền cơ sở nhất định, bằng cách quy định lãi suất chiết khấu cao hơn lãi suất thị trường, ngân hàng trung ương có thể bắt buộc các ngân hàng thương mại phải dự trữ tiền mặt bổ sung khiến cho số nhân tiền tệ giảm xuống (vì tỉ số của tiền gửi so với tiền mặt giảm) để làm giảm lượng cung tiền.

Ngược lại, khi lãi suất chiết khấu giảm xuống thì các ngân hàng thương mại có thể tiến hành giảm tỷ lệ dự trữ tiền mặt và do vậy số nhân tiền tệ tăng lên dẫn đến tăng lượng cung tiền.

Xem thêm: Cập nhật lãi suất cơ bản ngân hàng nhà nước

KẾT LUẬN

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đồng thời giải đáp được các thắc mắc về lãi suất chiết khấu và cá tác động của nó đối với ngân hàng nhà nước và ngân hàng thương mại.

Thông tin được biên tập bởi: https://laisuataz.com/

Thông tin liên hệ

  • Prosper Plaza - Phan Văn Hớn, P. Tân Thới Nhất, Quận 12, TPHCM

  • thanh.iv2311@gmail.com

  • 0337 651 676

Copyright © 2020 LaisuatAZ All rights reserved. Đối tác liên kết - banktop.vn - vaytienonline.co - lamchutaichinh.vn - vayonlinenhanh.vn