DANH MỤC TIN

Cập nhật lãi suất cơ bản Ngân hàng nhà nước mới nhất 2020

|

Khi đi vay vốn, điều người ta cần quan tâm đó chính là mức lãi suất cơ bản hiện nay. Vậy lãi suất cơ bản là gì? Mức lãi suất cơ bản Ngân hàng nhà nước hiện nay ra sao?

Hãy cùng cập nhật qua bài viết sau đây nhé!

Xem thêm:

LÃI SUẤT CƠ BẢN LÀ GÌ?

Lãi suất cơ bản là gì?
Lãi suất cơ bản là gì?

Lãi suất cơ bản là loại lãi suất mà các ngân hàng thương mại áp dụng đối với các khoản tín dụng ngắn hạn. Được cấp cho những khách hàng đáng tin cậy nhất của họ.

Lãi suất này hơi thấp hơn các loại lãi suất cho vay khác và thường chỉ áp dụng đối với các công ty lớn, được xếp hạng tín dụng cao.

Đây còn được xem là lãi suất chính, bởi vì các khoản vay dành cho khách hàng nhỏ hơn cũng sẽ phải dựa theo loại lãi suất này.

Ví dụ, một công ty có thể vay tại lãi suất 5%, nhưng một công ty nhỏ hơn có thể phải vay với lãi suất tăng thêm 2, tức là 7% tại cùng ngân hàng đó.

Nhiều khoản vay tiêu dùng như cho mua nhà, mua ô tô, thế chấp, và khoản vay tín dụng phụ thuộc vào lãi suất cơ bản.

LÃI SUẤT CƠ BẢN CÓ Ý NGHĨA NHƯ THẾ NÀO?

Ý nghĩa của lãi suất cơ bản như thế nào?
Ý nghĩa của lãi suất cơ bản như thế nào?

Là cơ sở để các tổ chức tín dụng khác ấn định lãi suất kinh doanh

Được xác định dựa trên cơ sở lãi suất của thị trường liên ngân hàng. Ngoài ra còn có sự tham gia của lãi suất nghiệp vụ của thị trường mở của Ngân hàng Nhà nước.

Cả lãi suất huy động đầu vào của các tổ chức tín dụng cũng như xu hướng biến động cung cầu vốn trên thị trường.

Thế nên, quy định bắt buộc là các tổ chức tín dụng phải lấy lãi suất cơ bản của Ngân hàng Nhà nước làm thước đo, không được phép cho vay với mức lãi suất vượt quá 1,5 lần. Theo mức lãi suất này mới nhất năm 2008 là 14% thì lãi suất ở các tổ chức tín dụng khác không được cho vay quá 21%/năm.

Là cơ sở tham chiếu bồi thường rủi ro

Rủi ro vỡ nợ được coi như yếu tố quyết định chính của lãi suất cơ bản mà ngân hàng đã tính trước cho người đi vay.

Ngân hàng sẽ dựa vào mục đích vay, khả năng vỡ nợ của từng khách hàng để tính lãi suất cụ thể. Đây là khoản tự hiểu giữa ngân hàng và người vay, đã bao gồm đầy đủ trong các thành phần tỷ lệ lãi suất được tính.

Lãi suất cơ bản cũng được coi như một khoản bồi thường cho các rủi ro mà người vay phải chịu. Cơ sở tin cậy nhất để Ngân hàng xác định chính là lịch sử tín dụng của người đi vay cùng những chi tiết tài chính khác liên quan đến việc cho vay.

Là yếu tố quyết định sự biến động của giá cả chứng khoán

Khi lãi suất cơ bản tăng, kéo theo giá cả chứng khoán cũng xê dịch theo chiều hướng bất lợi. Điều này có ảnh hưởng khá nghiêm trọng và trực tiếp với từng nhà đầu tư, không riêng gì các doanh nghiệp lớn.

Nó sẽ quyết định mức lãi mà các nhà đầu tư phải trả nếu họ mua chứng khoán bằng tiền đi vay theo hình thức tài khoản bảo chứng ký quỹ.

Lúc tăng, lãi suất áp dụng của nguồn tiền huy động cũng sẽ tăng theo. Dẫn đến chi phí mua giữ chứng khoán hoặc duy trì vị thế đầu tư sẽ cao trên thị trường chứng khoán. Người đầu tư dễ gặp phải nhiều rủi ro, bất lợi.

Ngược lại nếu loại lãi suất này bị cắt giảm sẽ khiến chi phí mua giữa chứng khoán đối với các khoản tiền huy động cũng giảm theo. Đây là tín hiệu đáng mừng khiến người mua ưa chuộng và đầu tư chứng khoán nhiều hơn. Lượng cầu tăng chắc chắn cũng khiến giá chứng khoán tăng theo.

QUY ƯỚC VỀ LÃI SUẤT CƠ BẢN TẠI VIỆT NAM

Tại Việt Nam, loại lãi suất này chỉ áp dụng đối với đồng Việt Nam, do Ngân hàng Nhà nước công bố, làm cơ sở cho các tổ chức tín dụng ấn định lãi suất kinh doanh.

Lãi suất cơ bản được đề cập đến trong Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, có hiệu lực từ ngày 01 tháng 10 năm 1998, tuy nhiên lãi suất này lần đầu tiên được công bố ngày 20 tháng 05 năm 2000 với mức lãi suất là 7,2%/năm.

Các tổ chức tín dụng ấn định lãi suất kinh doanh (lãi suất huy động, lãi suất cho vay) bằng đồng Việt Nam không được vượt quá 150% lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tại thời điểm đó.

Ví dụ: Từ ngày 05 tháng 11 năm 2008, lãi suất cơ bản đồng Việt Nam là 12%/năm do đó các tổ chức tín dụng có thể ấn định mức lãi suất cho vay tối đa là 18%/năm.

[LÃI SUẤT CƠ BẢN NGÂN HÀNG NHÀ NƯỚC] CẬP NHẬT MỚI NHẤT NĂM 2020

Lãi suất cơ bản ngân hàng nhà nước cập nhật 2020
Lãi suất cơ bản ngân hàng nhà nước cập nhật 2020

Theo quy định tại Điều 1 Quyết định 2868/QĐ-NHNN năm 2010 về mức lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam ở mức là 9,0%/năm.

Tuy được nhắc đến trong Luật Ngân hàng Nhà nước và luật này có hiệu lực từ ngày 1 tháng 10 năm 1998, song chỉ được công bố lần đầu vào ngày 02 tháng 8 năm 2000 theo Quyết định số 242/2000/QĐ-NHNN được áp dụng từ ngày 05/8/2000. Trong lần đầu được công bố, lãi suất cơ bản ở mức 8%/năm.

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã có Thông báo số 402/TB-NHNN về một số mức lãi suất bằng VND, áp dụng từ ngày 1/11 tới. Lãi suất tái cấp vốn của NHNN đối với các tổ chức tín dụng là 8%/năm. Và lãi suất tái chiết khấu của NHNN đối với các tổ chức tín dụng là 6%/năm.

Bên cạnh đó, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng, cho vay bù đắp thiếu hụt trong thanh toán bù trừ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đối với các ngân hàng là 8%/năm.

KẾT LUẬN

Trên đây là những thông tin về lãi suất cơ bản mà bạn cần biết khi có ý định đi vay vốn. Nắm được những điều quan trọng trên và mức lãi suất cơ bản Ngân hàng nhà nước giúp bạn có thể tránh được những rủi ro không đáng có trong quá trình giao dịch liên quan đến tài chính.

Thông tin được biên tập bởi: https://laisuataz.com/ – Website cập nhật lãi suất ngân hàng mới nhất!

Thông tin liên hệ

  • Prosper Plaza - Phan Văn Hớn, P. Tân Thới Nhất, Quận 12, TPHCM

  • thanh.iv2311@gmail.com

  • 0337 651 676

Copyright © 2020 LaisuatAZ All rights reserved. Đối tác liên kết - banktop.vn - vaytienonline.co - lamchutaichinh.vn - vayonlinenhanh.vn