DANH MỤC TIN

Lãi suất cơ sở là gì? Cách tính lãi suất cơ sở ra sao?

|

Trong thực tế, khi đi vay vốn bạn sẽ nghe nhân viên ngân hàng đề cập đến Lãi suất cơ sở. Vậy lãi suất cơ sở là gì? Đây là một khái niệm bạn cần phải nắm rõ để hạn chế rủi ro hết mức có thể trong quá trình vay vốn.

Hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về cách tính lãi suất cơ sở.

Xem thêm:

[LÃI SUẤT CƠ SỞ] LÀ GÌ?

Lãi suất cơ sở là gì?
Lãi suất cơ sở là gì?

Đầu tiên, hãy cùng tìm hiểu lãi suất cơ sở là gì? Lãi suất cơ sở là lãi suất dùng để xác định mức lãi suất cho vay sau khoảng thời gian điều chỉnh, thường là sau mỗi quý hoặc mỗi năm. Lãi suất cơ sở là lãi suất thiết yếu trong quá trình vay vốn đem lại lợi ích cho khách hàng vay vốn.

CẬP NHẬT CÁCH TÍNH LÃI SUẤT CƠ SỞ

Công thức tính lãi suất cơ sở
Công thức tính lãi suất cơ sở

Vậy thì lãi suất cơ sở được tính như thế nào. Đây là công thức dùng để tính lãi suất sau mỗi  kỳ điều chỉnh:

Lãi suất cho vay  sau kỳ  điều chỉnh = Lãi suất cơ sở  + Biên độ lãi suất cho vay.

Một số ngân hàng cũng áp dụng lãi suất tiết kiệm  là 24 tháng, lãi suất  là 12 tháng và lãi suất tiết kiệm 13 tháng cao nhất để làm lãi suất cơ sở.

Xem thêm: Cách tính lãi suất vay ngân hàng mới nhất

LÃI SUẤT CƠ SỞ ẢNH HƯỞNG ĐẾN LÃI SUẤT NHƯ THẾ NÀO?

Ảnh hưởng của lãi suất cơ sở đến lãi suất
Ảnh hưởng của lãi suất cơ sở đến lãi suất

Vậy cái gọi là lãi suất cơ sở này có ảnh hưởng gì đến lãi suất hay không? Tất nhiên là có và còn là ảnh hưởng không hề nhỏ đến lãi suất nữa.

Lãi suất cơ sở dùng để xác định mức lãi suất sau vay sau kỳ điều chỉnh hàng quý, hàng năm,.. Nên hiển thiên sẽ tác động đến lượng người đi vay vốn của một quốc gia và từ đó ảnh hưởng đến lãi suất thị trường.

Một yếu tố nhỏ nhưng sẽ tác động đến lãi suất thị trường cho vay của một nước do vậy hãy lưu ý đến điều này.

TÁC ĐỘNG CỦA LÃI SUẤT CƠ SỞ

Tác động của lãi suất cơ sở
Tác động của lãi suất cơ sở

Mỗi quốc gia sẽ có tình hình phát triển cũng như hướng phát triển kinh tế khác nhau nên tác động của lãi suất cơ sở lên lãi suất thị trường cũng khác nhau. Tùy theo hoàn cảnh mỗi nước mà tác động của lãi suất cơ sở là nhiều hay ít.

Đối với Việt Nam từ năm 2015 đến nay, tác động của lãi suất cơ sở đến tăng trưởng và lạm phát có thể thấy được thông qua xem xét ảnh hưởng của lãi suất trên thị trường tiền tệ của nước ta, từ đó đánh giá ảnh hưởng của lãi suất đến tăng trưởng của nền kinh tế.

Đối với khách hàng Cá nhân

Tác động lãi suất cơ sở đối với khách hàng cá nhân
Tác động lãi suất cơ sở đối với khách hàng cá nhân

Đối với khách hàng cá nhân, số tiền gửi không kỳ hạn được ngân hàng Vietinbank áp dụng mức lãi suất 0,1%/năm; trong khi đó thì  lãi suất tiền gửi có kỳ hạn lại dao động từ 0,3% đến 6,8%trên 1 năm.

Nhân tố lãi suất cơ sở có tác động to lớn đến sự vay vốn của khách hàng cá nhân. Lãi suất hợp lý là những lợi thế cạnh tranh tốt trên thị trường trong việc giữ chân và thu hút  khách hàng.

Như vậy lợi ích mà ngân hàng đem lại sẽ khiến khách hàng hài lòng và trung thành với doanh nghiệp. Tạo dựng niềm tin của khách hàng dựa trên một lãi suất cơ sở hợp lý.

Đối với khách hàng Doanh nghiệp

Tác động lãi suất cơ sở đối với khách hàng doanh nghiệp
Tác động lãi suất cơ sở đối với khách hàng doanh nghiệp

Đối với khách hàng doanh nghiệp của Vietinbank, tiền gửi không kỳ hạn có lãi suất 0,2%/năm. Các khoản tiền gửi dưới 12 tháng  dao động từ 4,3 đến 5,1%/năm.

Đối với doanh nghiệp, lãi suất cơ sở mà ngân hàng đưa ra cho doanh nghiệp sẽ là cơ sở để doanh nghiệp vay vốn và gắn bó lâu dài với ngân hàng. Trở thành khách hàng tiềm năng và trung thành, từ đó tạo dựng tiền đề cho sự phát triển mối quan hệ và sự phát triển thương mại lâu dài trong kinh doanh của ngân hàng và doanh nghiệp.

Đối với Ngân hàng

Tác động lãi suất cơ sở đối với ngân hàng
Tác động lãi suất cơ sở đối với ngân hàng

Thực tế, các NHTM lớn như Agribank, Vietcombank, Vietinbank, techcombank,…. sẽ có mức lãi suất cơ sở phù hợp cho khách hàng của mình. Ngân hàng cần phải thu thập thông tin về lãi suất cho vay của các ngân hàng đối thủ cạnh tranh khác rồi từ đó đưa ra mức lãi suất cơ sở phù hợp và có khả năng cạnh tranh trên thị trường ngân hàng Việt Nam..

Tuy nhiên các ngân hàng cần lưu ý biến động của lãi suất trên thị trường để đưa ra những chiến lược lãi suất cơ sở phù hợp nhất và hiệu quả nhất. Từ đó giữ chân khách hàng hiện hữu và thu hút khách hàng mới và đem lại lợi nhuận, lợi ích cho ngân hàng.

KẾT LUẬN

Trên đây là những thông tin để trả lời cho câu hỏi “ lãi suất cơ sở là gì?”.  Hãy Tham khảo để biết thêm thông tin về nó, những thông tin này sẽ cực kỳ hữu ích và sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro  trong quá trình đi vay vốn.

Thông tin được biên tập bởi: https://laisuataz.com/

Thông tin liên hệ

  • Prosper Plaza - Phan Văn Hớn, P. Tân Thới Nhất, Quận 12, TPHCM

  • thanh.iv2311@gmail.com

  • 0337 651 676

Copyright © 2020 LaisuatAZ All rights reserved. Đối tác liên kết - banktop.vn - vaytienonline.co - lamchutaichinh.vn - vayonlinenhanh.vn