DANH MỤC TIN

Sự khác nhau giữa Lãi suất danh nghĩa và Lãi suất thực

|

Giả sử bạn có một số tiền muốn đi gửi tiết kiệm, có việc cần đến vay vốn. Bạn thực hiện những giao dịch tín dụng và được nghe nhắc đến lãi suất danh nghĩa và lãi suất thực.

Tuy được nghe nhắc đến nhiều, nhưng nhiều người còn thắc mắc và không nắm rõ lãi suất danh nghĩa là gì? Lãi suất thực là gì?

Việc này có ảnh hưởng nhiều đến quyền lợi của các bên giao dịch. Bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn và phân biệt được hai loại lãi suất này.

Xem thêm:

LÃI SUẤT DANH NGHĨA VÀ LÃI SUẤT THỰC LÀ GÌ?

Lãi suất danh nghĩa là gì?

Lãi suất danh nghĩa là tỷ lệ biểu hiện cho sự gia tăng của tiền sau một thời gian nhất định. Bỏ qua sự thay đổi sức mua của đồng tiền trong khoảng thời gian này – thường là trong 1 năm.

Trong thực tế, lãi suất danh nghĩa bạn thường gặp là mức lãi suất mà bạn kiếm được từ tiền của mình. Khoản tiền này từ tài khoản tiết kiệm, hoặc cũng là mức lãi suất mà bạn phải trả khi bạn vay tiền.

Nếu lãi suất danh nghĩa là tỷ lệ biểu hiện cho sự gia tăng của tiền thì lãi suất thực biểu hiện cho sự gia tăng vật sau một khoảng thời gian nhất định. Khoảng thời gian để xem sự thay đổi này cũng thường là 1 năm.

Lãi suất danh nghĩa và lãi suất thực
Lãi suất danh nghĩa và lãi suất thực

Lãi suất thực là gì?

Lãi suất thực trong thực tế là lãi suất mà bạn thực sự thu được từ khoản đầu tư. Hoặc trả cho một khoản vay, sau khi lãi suất ghép được tính.

SỰ KHÁC NHAU CƠ BẢN GIỮA LÃI SUẤT DANH NGHĨA VÀ LÃI SUẤT THỰC

Lãi suất danh nghĩa và lãi suất thực khác nhau ở nhiều điểm, do bản chất của chúng liên quan đến các đại lượng khác nhau.

Tuy nhiên, nếu chỉ tìm hiểu để có thể hiểu hơn khi giao dịch. Thì hiểu về sự khác nhau cơ bản đã là đủ để cho bạn dễ phân biệt và so sánh hơn thiệt trong một giao dịch.

Khác nhau về đặc điểm

Nếu lãi suất thực tế là lãi suất được tính sau khi trừ đi tỷ lệ lạm phát. Thì, lãi suất danh nghĩa lại là lãi suất không đề cập đến các yếu tố gây lạm phát.

Lãi suất thực tế được áp dụng khi đo lường sức mua mà biên lai tiền lãi có thể dùng. Về tính chất tham khảo, lãi suất danh nghĩa được dùng nhiều hơn so với lãi suất thực.

Khác nhau về cách tính

Một bên chịu và một bên không chịu ảnh hưởng bởi lạm phát đã gây ra 2 cách tính khác nhau cho hai loại lãi suất.

Lãi suất thực được tính bằng xấp xỉ lãi suất danh nghĩa trừ đi tỷ lệ lạm phát. Lãi suất này là lãi suất nhà đầu tư hy vọng nhận lại được khi đã trừ đi lạm phát.

Tuy nhiên, đây không phải là một số cố định cho tất cả nhà đầu tư. Với những kỳ vọng về tỷ lệ lạm phát khác nhau, con số về lãi suất thực từ đó cũng không giống nhau.

Nếu các nhà đầu tư cùng nhận được 5% lãi trong năm tới. Với người dự đoán lạm phát là 2% thì nhà đầu tư đó hy vọng nhận lại được lãi thực là 3%. Với người dự đoán lạm phát 3%, thì kỳ vọng về lãi suất thực của người đó chỉ là 2%.

Viettin Bank Đưa Ra Mức Lãi Suất Danh Nghĩa Và Lãi Suất Thực Cao
Viettin Bank Đưa Ra Mức Lãi Suất Danh Nghĩa Và Lãi Suất Thực Cao

MỐI QUAN HỆ GIỮA LÃI SUẤT DANH NGHĨA VÀ LÃI SUẤT THỰC

Tuy khác nhau về một cách tính cũng như yếu tố tác động lên mỗi loại lãi suất. Nhưng về bản chất, đây đều là 2 loại lãi suất cũng như thường cùng gắn trong một giao dịch.

Do đó, hai loại lãi suất này có mối quan hệ rất chặt chẽ và thông thường người ta sẽ lấy lãi suất thực đế tính lãi suất.

Muốn biết lãi suất thực, phải xem xét tỷ lệ lạm phát là bao nhiêu. Không phải lúc nào tỷ lệ lạm phát cũng như nhau, tùy thời điểm tùy vào bối cảnh kinh tế mà lạm phát sẽ khác nhau. Còn lãi suất danh nghĩa luôn được công bố trước khi đi đến thỏa thuận cuối cùng cho giao dịch.

Bỏ qua tỷ lệ lạm phát, lãi suất danh nghĩa không tính đến sự gia tăng lên về giá cả hàng hóa, dịch vụ. Còn lãi suất thực thì xấp xỉ bằng lãi suất danh nghĩa trừ đi tỷ lệ lạm phát. Trên thực tế, lạm phát luôn diễn ra. Việc bỏ qua lạm phát sẽ không phản ánh đúng thực chất khoản lãi mà bạn nhận từ khoản tiết kiệm.

KẾT LUẬN

Lãi suất danh nghĩa và lãi suất thực ít được mọi người quan tâm. Bởi cái suy nghĩ nó không ảnh hưởng đến chúng ta. Nhưng thực chất, nó lại ảnh hưởng đến các quyết định về tài chính của chính bạn.

Để đưa ra quyết định đúng hơn hay không bị thiệt trong phân chia lợi ích, bạn phải biết phân biệt hai loại lãi suất này. Trên đây bài viết đã phân biệt và đưa ra ví dụ để bạn có thể hiểu rõ hơn.

Thông tin được biên tập bởi: laisuataz.com – Website cập nhật lãi suất ngân hàng mới nhất!

Thông tin liên hệ

  • Prosper Plaza - Phan Văn Hớn, P. Tân Thới Nhất, Quận 12, TPHCM

  • thanh.iv2311@gmail.com

  • 0337 651 676

Copyright © 2020 LaisuatAZ All rights reserved. Đối tác liên kết - banktop.vn - vaytienonline.co - lamchutaichinh.vn - vayonlinenhanh.vn