DANH MỤC TIN

Lãi suất hiệu dụng là gì? Công thức tính LSHD như thế nào?

|

Lãi suất hiệu dụng là gì? Khi đi tới gửi tiền tiết kiệm tại các ngân hàng, bạn sẽ thường nghe các mức lãi suất theo từng kỳ hạn khác nhau. Người đi gửi tiền thường cho rằng ngân hàng đã tính toán các mức lãi suất này bằng nhau. Do đó, người gửi chỉ quan tâm kỳ hạn mà muốn gửi tiền ở ngân hàng.

Trên thực tế, lãi suất thực bạn nhận lại sẽ không giống nhau với từng kỳ khác nhau. Bài viết này sẽ giúp bạn phân biệt được lãi suất hiệu dụng với lãi suất danh nghĩa. Công thức tính lãi suất hiệu dụng như thế nào?

Nhằm giúp bạn so sánh được số tiền thực nhận từ các giao dịch, từ đó có những quyết định đúng đắn hơn nhé!

Xem thêm:

LÃI SUẤT HIỆU DỤNG LÀ GÌ?

Lãi suất hiệu dụng hiểu đơn giản là lãi suất thực tế mà người gửi tiền được nhận từ khoản tiết kiệm. Nhiều người lầm tưởng tỷ lệ tiền lãi mà ngân hàng công bố theo kỳ hạn là số tiền thực nhưng thực chất, số tiền lãi nhận về khác nhau đối với từng kỳ hạn.

Lãi suất hiệu dụng là gì?
Lãi suất hiệu dụng là gì?

Trên thị trường, lúc nào cũng có sự lạm phát, không ít thì nhiều. Vậy nên theo lãi suất hiệu dụng thì số tiền bạn nhận được từ khoản tiết kiệm sẽ ít hơn, số tiền lãi phải trả sẽ cao hơn so với tỷ lệ lãi suất ngân hàng đã công bố.

Hiểu và xác định được lãi suất hiệu dụng, bạn sẽ rõ hơn phần mà mình nhận lại được từ các giao dịch.

ĐẶC ĐIỂM CỦA LÃI SUẤT HIỆU DỤNG

Nguồn gốc sự chênh lệch số tiền thực tế bạn được nhận hay trả lãi chính là ở khoản “lãi gộp lãi”.

Hiểu đơn giản, với trường hợp khi bạn gửi tiền với kỳ hạn ngắn. Sau mỗi lần hết kỳ thì bạn sẽ nhận được một số lãi, thời gian tiếp cho kỳ hạn đó, lãi suất của bạn sẽ tính trên số tiền bằng số tiền gốc và kỳ hạn kỳ trước của bạn.

Như vậy, số lần rút lãi (hay còn gọi là kỳ hạn càng ngắn) thì lãi suất nhận lại càng nhiều đối với cùng số tiền gốc đó khi gửi kỳ hạn dài.

“Lãi gộp lãi” khiến số tiền lãi nhận được đối với mỗi kỳ hạn khác nhau sẽ khác nhau. Phát hiện lỗ hổng khi đa số người cùng không phân biệt được hai loại lãi suất này cùng với phải cạnh tranh nội bộ ngành để huy động vốn nhằm giải quyết thanh khoản ngắn hạn. Nhiều ngân hàng thường công bố mức lãi suất như nhau cho các kỳ hạn.

Hiểu biết về lãi hiệu dụng sẽ giúp bạn không phải mất kha khá tiền lãi.

CÔNG THỨC TÍNH LÃI SUẤT HIỆU DỤNG NHƯ THẾ NÀO?

Lãi suất hiệu dụng được tính theo công thức lãi gộp. Tức là số tiền lãi kỳ sau sẽ được tính trên tiền gốc ban đầu mà bạn gửi cùng số tiền lãi kỳ trước. Chính vì thế, chọn gửi theo kỳ hạn càng ngắn thì số tiền lãi mà cộng dồn vào với tiền gốc càng nhiều.

Công Thức Tính Lãi Suất Hiệu Dụng
Công Thức Tính Lãi Suất Hiệu Dụng

Ví dụ, cùng mức gửi tiền là 10 triệu đồng vào ngân hàng. Ngân hàng thường đưa ra mức lãi suất cho cả kỳ hạn 1 tháng và 1 năm là 12%. Nếu bạn gửi kỳ hạn theo tháng, tháng thứ 2 số tiền lãi bạn nhận được là tính trên số tiền gốc ban đầu cùng với số tiền lãi tháng 1. Do đó, tiền lãi tháng thứ hai sẽ cao hơn tháng thứ nhất. Đối với trường hợp gửi với kỳ hạn là 1 năm, số tiền lãi bạn nhận được chỉ tính trên số tiền gốc ban đầu nhân với 12 tháng.

Qua ví dụ về công thức tính lãi suất hiệu dụng này, phần nào hiểu hơn về hai loại lãi suất cơ bản. Lầm tưởng lãi suất sẽ như nhau là một tai hại. Nó sẽ ảnh hưởng đến số tiền bạn nhận lại được, đặc biệt với những người muốn gửi số tiền lớn.

MỐI QUAN HỆ GIỮA LÃI SUẤT HIỆU DỤNG VÀ LÃI SUẤT DANH NGHĨA

Mức lãi suất được các ngân hàng công bố công khai, niêm yết trên thị trường được gọi là lãi suất danh nghĩa. Còn số tiền thực mà người gửi nhận được theo từng kỳ hạn khác nhau là lãi suất hiệu dụng.

Tuy khác nhau về tính cũng như các nhân tố ảnh hưởng. Nhưng về bản chất, đều là lãi suất và cùng biểu hiện trong một giao dịch. Do đó, hai loại lãi suất này có mối quan hệ mất thiết và ràng buộc lẫn nhau.

Lãi hiệu dụng sẽ phụ thuộc vào lãi suất danh nghĩa. Bởi lãi hiệu dụng được tính theo công thức lãi gộp dựa trên tỷ lệ lãi suất của lãi suất danh nghĩa. Tỷ suất danh nghĩa càng cao thì lãi hiệu dụng mà người gửi nhận lại càng cao, và ngược lại.

KẾT LUẬN

Bài viết vừa phân tích và đưa ra ví dụ về lãi suất hiệu dụng cho bạn đọc. Với mục đích bạn có thể phân biệt được sự khác nhau giữa lãi suất ngân hàng công bố và lãi suất thực nhận. Hi vọng sẽ giúp bạn hưởng được phần lợi nhiều hơn khi đưa ra các quyết định về tài chính.

Thông tin được biên tập bởi: https://laisuataz.com/

Thông tin liên hệ

  • Prosper Plaza - Phan Văn Hớn, P. Tân Thới Nhất, Quận 12, TPHCM

  • thanh.iv2311@gmail.com

  • 0337 651 676

Copyright © 2020 LaisuatAZ All rights reserved. Đối tác liên kết - banktop.vn - vaytienonline.co - lamchutaichinh.vn - vayonlinenhanh.vn