DANH MỤC TIN

Lãi suất không kỳ hạn là gì? Tính lãi suất tiền gửi không kỳ hạn ra sao?

|

Hiện nay, gửi tiết kiệm ngân hàng đã không còn là hình thức đầu tư quá xa lạ đối với mọi người mà nó đã trở nên phổ biến và được nhiều người tin dùng và sử dụng bởi độ an toàn khi đầu tư.

Lãi suất là vấn đề mà rất nhiều “nhà đầu tư” quan tâm khi gửi tiết kiệm. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về những vấn đề xung quanh lãi suất. Chẳng hạn như lãi suất không kỳ hạn là gì? Cách tính như thế nào? Lãi suất không không kỳ hạn ở các ngân hàng hiện nay ra sao?

Cùng chúng tôi tìm hiểu qua những thông tin dưới đây nhé.

Xem thêm:

ĐỊNH NGHĨA CƠ BẢN VỀ LÃI SUẤT KHÔNG KỲ HẠN

Thế nào là tiền gửi không kỳ hạn

Tiền gửi không kỳ hạn hay còn gọi là tiết kiệm không kỳ hạn. Đây là hình thức mà người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn bởi sự tiện lợi. Mục đích của việc gửi tiền này là nhờ ngân hàng trông giữ tiền và người gửi có thể rút tiền mọi lúc mà không phải đợi đủ kỳ hạn gửi mới được rút, việc này giúp cho bạn chủ động được dòng tiền của mình hơn.

Tiền gửi không kỳ hạn là gì?
Tiền gửi không kỳ hạn là gì?

Tiền gửi không kỳ hạn thường được xem là gửi ngắn hạn, lãi suất có thể tính theo ngày. Bạn có thể gửi tiền tại ngân hàng tính thời hạn theo năm, tháng, hoặc có thể là theo tuần, ngày tùy theo nhu cầu của bạn.

Lãi suất không kỳ hạn là gì?

Vậy lãi suất không kỳ hạn là gì? Đây là hình thức chiết khấu lãi suất thực tính theo số dư tài khoản cuối mỗi ngày. Bạn sẽ được hưởng mức lãi suất thực đều đặn hàng ngày theo số tiền bạn có cho tới khi bạn rút sạch tiền trong sổ tiết kiệm.

Không kỳ hạn có nghĩa là không giới hạn thời gian, đây là đặc trưng của tiền gửi không kỳ hạn, tuy nhiên mức lãi suất không kỳ hạn này sẽ thấp hơn lãi suất các loại hình tiết kiệm có kỳ hạn.

Lãi suất không kỳ hạn là gì?
Lãi suất không kỳ hạn là gì?

CẬP NHẬT LÃI SUẤT TIỀN GỬI KHÔNG KỲ HẠN TẠI MỘT SỐ NGÂN HÀNG HIỆN NAY

Dưới đây là bảng so sánh mức lãi suất gửi tiết kiệm không kỳ hạn tại một số ngân hàng hiện nay (tính đến tháng 7/2020).

Ngân hàngNhóm khách hàng cá nhân (tính theo VND)Nhóm khách hàng tổ chức/ doanh nghiệp (tính theo VND)
Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam ( VietinBank)0,1%/ năm0,2%
Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (AgriBank)0,1%/ năm0,2%
Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam ( VietcomBank)0,1%/ năm0,2%
Ngân hàng TMCP Á Châu ( ACB)0,05%/ năm 
Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank)0,1%/ năm 
Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV)0,1%/ năm 
Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam ( VIB)0,2%/ năm 
Ngân hàng TMCP Nam Á

( NamABank)

0,2%/ năm 
Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội ( SHB)0,2%/ năm0,2%/ năm

Xem thêm: Cập nhật lãi suất cơ bản Ngân hàng nhà nước

CÁCH TÍNH LÃI SUẤT TIỀN GỬI KHÔNG KỲ HẠN

Với hình thức gửi tiết kiệm không kỳ hạn, điều bạn quan tâm chắc hẳn là cách tính lãi suất. Làm thế nào để lãi suất mà ngân hàng đã quy định có thể sinh lời một cách nhiều và nhanh nhất.

Hiện nay, với nhiều hình thức gửi tiền tiết kiệm khác nhau sẽ có những cách tính lãi suất khác nhau. Chẳng hạn như cách tính lãi suất không kỳ hạn và có kỳ hạn là hoàn toàn khác nhau.

Chính vì thế mà bạn cần xác định được loại dịch vụ mà mình muốn gửi để tính toán một cách chính xác nhất.

Cách tính lãi suất không kỳ hạn
Cách tính lãi suất không kỳ hạn

Gửi tiết kiệm không kỳ hạn là hình thức mà người gửi tiết kiệm có thể rút tiền bất cứ khi nào. Do vậy, cách tính lãi suất không kỳ hạn như sau:

Số tiền lãi = Số tiền gửi x Lãi suất (%/năm) x số ngày thực gửi/360

Ví dụ: Bạn đang muốn gửi tiết kiệm 50.000.000 VND với hình thức gửi tiết kiệm không kỳ hạn tại một ngân hàng có mức lãi suất quy định là 1.5%/năm. Và thời điểm bạn muốn rút toàn bộ số tiền gửi là 6 tháng sau. Như vậy, lãi suất không kỳ hạn được tính như sau:

Tiền lãi = Tiền gửi x 1,5%/360 x 180 = 50.000.000 x 1.5%/360 x 180 = 375.000 VND

Như vậy, nếu gửi tiết kiệm 50.000.000 VND không kỳ hạn trong vòng 6 tháng thì số tiền lãi mà bạn nhận được sẽ là 375.000 VND

KẾT LUẬN

Bài viết trên là những vấn đề xung quanh việc gửi tiết kiệm không kỳ hạn mà cách tính lãi suất không kỳ hạn mà chúng tôi muốn cung cấp cho bạn. Mong rằng với bài viết này các bạn có thể bỏ túi cho mình một vài thông tin hữu ích. Hãy là nhà đầu tư thông minh để tiền trong túi mình liên tục sinh lời bạn nhé.

Thông tin được biên tập bởi: https://laisuataz.com/

Thông tin liên hệ

  • Prosper Plaza - Phan Văn Hớn, P. Tân Thới Nhất, Quận 12, TPHCM

  • thanh.iv2311@gmail.com

  • 0337 651 676

Copyright © 2020 LaisuatAZ All rights reserved. Đối tác liên kết - banktop.vn - vaytienonline.co - lamchutaichinh.vn - vayonlinenhanh.vn