DANH MỤC TIN

Cách tính và quy định về Lãi suất liên Ngân hàng năm 2020

|

Một trong những vấn đề mà người ta thường quan tâm khi đi vay vốn ngân hàng chính là lãi suất liên ngân hàng.

Vậy lãi suất liên ngân hàng là gì? Và một số quy định về loại lãi suất này như thế nào? Nếu bạn đang thắc mắc về vấn đề này thì hãy cùng tham khảo bài viết sau đây nhé!

Xem thêm:

[LÃI SUẤT LIÊN NGÂN HÀNG] LÀ GÌ?

Lãi suất liên ngân hàng, có tên Tiếng anh là: Interbank Offered Rate. Đây là loại lãi vay vốn ngân hàng diễn ra không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. Khái niệm này được hiểu đơn giản là mức lãi suất vay mượn có sự trao đổi giữa các ngân hàng thông qua thị trường liên ngân hàng và thường diễn ra khi xảy ra tình trạng thiếu vốn.

Lãi suất liên ngân hàng là gì?
Lãi suất liên ngân hàng là gì?

Lãi suất này biến động tùy thuộc vào khả năng của mỗi ngân hàng, cũng như vào thời điểm trong ngày. Có 3 loại chủ thể quyết định đến loại lãi suất này:

 • Ở Việt Nam, chính là ngân hàng Trung Ương, cụ thể hơn là những tổ chức công bố thông tin.
 • Những ngân hàng lớn, có tiếng tăm, uy tín, và chiếm thị phần lớn trên thị trường.
 • Những ngân hàng nhỏ, có thị phần thấp hơn, khó có thể huy động tiền gửi từ khách hàng của mình.

LÃI SUẤT LIÊN NGÂN HÀNG CÓ XU HƯỚNG GIẢM?

Theo như số liệu của Bộ Tài chính quốc gia báo cáo, tổng thu ngân sách nhà nước trong 6 tháng đầu năm nay ước đạt 668.700 tỷ đồng, giảm tới 10.5 % với cùng kỳ năm 2019. Có thể nói rằng, đây là năm có tiến độ thu ngân sách đạt thấp nhất kể từ năm 2013.

Tỷ giá liên ngân hàng có sự biến động nhẹ trong những tuần giữa tháng 6. Kết thúc phiên ngày 19/6, tỷ giá của lãi suất liên ngân hàng đóng cửa tại 23.212 VND/USD, giảm 8 đồng so với phiên cuối tuần trước đó. Xu hướng lãi suất này được dự báo là sẽ có xu hướng giảm.

Lãi suất liên ngân hàng có xu hướng giảm
Lãi suất liên ngân hàng có xu hướng giảm

KHI NÀO LÃI SUẤT LIÊN NGÂN HÀNG ĐƯỢC CÔNG BỐ?

Sẽ có rất nhiều người đang có thắc mắc không biết lúc nào thì lãi suất này được công bố. Như đã nói ở phía trước, lãi suất này luôn có sự biến động thất thường. Việc lãi suất lên xuống theo khả năng của mỗi một ngân hàng, cũng như thời điểm trong ngày.

Ngân hàng Trung ương chính là tổ chức công bố thông tin lãi suất liên ngân hàng tại Việt Nam hiện nay. Ngân hàng Trung ương sẽ là đơn vị tập hợp những số liệu của những ngân hàng.

Qua đó, sẽ tính toán và quyết định công bố một con số bình quân hợp lý nhất vào mỗi buổi sáng. Đây cũng chính là thời điểm mà loại lãi suất này được công bố.

Thời gian công bố lãi suất liên ngân hàng
Thời gian công bố lãi suất liên ngân hàng

QUY ĐỊNH VỀ LÃI SUẤT LIÊN NGÂN HÀNG NĂM 2020

Theo quy định của Ngân hàng Trung ương Việt Nam, loại lãi suất này sẽ được quy định theo mức lãi suất (% năm). Cụ thể như sau (áp dụng từ ngày 14/7/2020):

 • Qua đêm: 0.14 %
 • 1 Tuần: 0.27 %
 • 2 Tuần: 0.35 %
 • 1 Tháng: 0.51 %
 • 3 Tháng 2.65 %
 • 6 Tháng: 4.16 %
 • 9 Tháng: 4.75 %

Với từng mức lãi suất rõ ràng ở trên, bạn sẽ có cái nhìn khách quan và có những quyết định phù hợp nhất.

Quy định về lãi suất liên ngân hàng 2020
Quy định về lãi suất liên ngân hàng 2020

CÁCH TÍNH LÃI SUẤT LIÊN NGÂN HÀNG

Một trong những câu hỏi mà nhiều người phân vân phải kể đến là việc tính lãi suất này như thế nào? Như đã nói, người công bố thông tin về lãi suất này chính là Ngân hàng Trung Ương. Vì vậy, cách tính lãi suất này cũng sẽ do Ngân hàng trung ương hoàn toàn thực hiện.

Ngân hàng sẽ dựa vào nhiều nhân tố khác nhau để có thể tính được lãi suất theo từng ngày, tháng, quý, năm sao cho phù hợp. Có thể dựa vào sự biến động của thị trường, những số liệu, dữ liệu có sẵn từ các ngân hàng gửi lên,…

Việc đề ra cách tính này sẽ đảm bảo tránh việc xảy ra những tình trạng khủng hoảng về tài chính giữa các ngân hàng nói riêng, sự lạm phát của nền kinh tế ở nước ta.

KẾT LUẬN

Trên đây là những thông tin về lãi suất liên ngân hàng mà bạn nên nắm rõ khi có ý định đi vay vốn. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có thể tránh được những rủi ro không đáng có trong quá trình giao dịch vay vốn của mình.

Thông tin được biên tập bởi: laisuataz.com

Thông tin liên hệ

 • Prosper Plaza - Phan Văn Hớn, P. Tân Thới Nhất, Quận 12, TPHCM

 • thanh.iv2311@gmail.com

 • 0337 651 676

Copyright © 2020 LaisuatAZ All rights reserved. Đối tác liên kết - banktop.vn - vaytienonline.co - lamchutaichinh.vn - vayonlinenhanh.vn