DANH MỤC TIN

Lãi suất qua đêm là gì và những thông tin bạn nên biết

|

Lãi suất qua đêm có thể một khái niệm còn quá xa lạ với nhiều người khi gửi tiết kiệm. Bạn mong muốn tìm hiểu, hiểu sâu về nó để phục vụ cho ý định vay vốn hay gửi tiết kiệm ngân hàng?

Nếu vậy thì hãy tham khảo bài viết để nắm rõ những thông tin cần biết về lãi suất qua đêm.

Tham khảo:

LÃI SUẤT QUA ĐÊM LÀ GÌ?

Lãi suất qua đêm chính là lãi suất bình quân liên ngân hàng, đây là hình thức lãi suất xuất hiện khi có sự vay mượn lẫn nhau giữa các ngân hàng.

Lãi suất này luôn biến động trên thị trường, tùy thuộc vào từng thời điểm trong ngày. Và cũng có thể là theo khả năng, năng lực tài chính của mỗi ngân hàng. Đối với loại lãi suất này, Ngân hàng trung ương, hay các tổ chức công bố thông tin sẽ thông báo vào mỗi buổi sáng.

Lãi suất qua đêm là gì?
Lãi suất qua đêm là gì?

Hơn thế nữa, mức lãi suất này sẽ được quy định theo thời kỳ, có sự thay đổi để phù hợp với thị trường tài chính hơn bởi các ngân hàng. Sự thay đổi này nhằm phù hợp hơn với tình hình của thị trường. Đây là một loại lãi suất có tác động rất lớn đến tình hình phát triển của nền kinh tế.

LÃI SUẤT QUA ĐÊM LIÊN NGÂN HÀNG ĐƯỢC GIỮ Ở MỨC 4%

Trên thị trường tiền tệ liên ngân hàng, vào phiên ngày 9/12/2019, lãi suất VND tăng nhẹ 0,03 – 0,09 điểm phần trăm ở tất cả các kỳ hạn từ 1 tháng trở xuống so với phiên cuối tuần trước.

Cụ thể, giao dịch qua đêm 4,03%; 1 tuần 4,13%; 2 tuần 4,23% và 1 tháng 4,35%. Cùng thời điểm năm ngoái, vùng lãi suất này dao động từ mức 4,8% đến 5%. Mức lãi suất luôn được giữ ở mức vào khoảng 4%.

Thêm vào đó, thông thường lãi suất qua đêm liên ngân hàng luôn giao động từ khoảng lãi suất tín phiếu cho đến lãi suất OMO. Vào năm ngoái, lãi suất của OMO vào khoảng 4,75% và năm nay chỉ còn là 4%. Vì thế, lãi suất này có phần bị hạn chế hơn.

Lãi suất qua đêm liên ngân hàng được giữ ở mức ổn định
Lãi suất qua đêm liên ngân hàng được giữ ở mức ổn định

Cũng như trong phiên họp của Ban Chỉ đạo điều hành giá diễn ra vào ngày 1/7/2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề ra mục tiêu rõ ràng. 6 tháng cuối năm nay, mục tiêu cụ thể là kiên định với mục tiêu kiểm soát lạm phát dưới 4%, thực hiện được mục tiêu tăng trưởng cao nhất có thể và phấn đấu để đạt được mức tăng trưởng vào khoảng  4% cả năm.

Quả đúng vậy, với tình hình này thì mức lãi suất qua đêm sẽ được giữ ở mức ổn định là 4%. Vì thế, nếu bạn có ý định vay vốn, gửi tiết kiệm qua đêm thì đây sẽ là một điều mà bạn nên quan tâm đến.

THẾ NÀO LÀ TIỀN GỬI TIẾT KIỆM QUA ĐÊM

Đây là hình thức gửi tiết kiệm ngắn hạn của quý khách hàng cá nhân trong vòng 24 tiếng đồng hồ. Quý khách hàng sẽ gửi thông qua tiền gửi tiết kiệm và tiền gửi của cá nhân. Với hình thức gửi này, có tính thanh toán cao hơn nhiều, giúp cho khách hàng có thể quản lý được dòng vốn một cách hiệu quả  nhất.

Một điểm đặc biệt đối với loại hình thức gửi tiết kiệm này,  khách có thể gửi nhiều lần bằng tiền mặt, hoặc thông qua hình thức chuyển khoản và được hưởng một mức lãi suất sau 24 giờ tính tử khi khách hàng gửi đối với từng món gửi.

Tiền gửi tiết kiệm qua đêm luôn có phương thức gửi một cách đơn giản, nhanh chóng. Và đặc biệt hơn cả là được các ngân hàng hỗ trợ tối đa: gửi tiền mặt, hay chuyển khoản và cũng có thể là gửi nhiều lần.

Một điểm đáng chú ý nữa đối với hình thức này, tiền của bạn sẽ được hưởng ngay lập tức sau 24 giờ tính từ thời điểm khách gửi với mức lãi suất cạnh tranh giữa các ngân hàng với nhau. Số tiền lời đó sẽ được tính vào vốn gốc và tự động tái tục kỳ hạn cũ với mức lãi suất ban đầu.

Phương thức gửi tiền tiết kiệm qua đêm đơn giản và được các ngân hàng hỗ trợ tối đa như gửi tiền tiền mặt, chuyển khoản và có thể gửi nhiều lần.

KẾT LUẬN

Trên đây là những thông tin quan trọng, cần thiết về Lãi suất qua đêm. Hy vọng rằng bài viết trên đã giúp bạn gỡ rối những thắc mắc mà bạn thường gặp phải khi đang có ý định vay hoặc gửi tiền ngân hàng.

Thông tin được biên tập bởi: https://laisuataz.com/

Thông tin liên hệ

  • Prosper Plaza - Phan Văn Hớn, P. Tân Thới Nhất, Quận 12, TPHCM

  • thanh.iv2311@gmail.com

  • 0337 651 676

Copyright © 2020 LaisuatAZ All rights reserved. Đối tác liên kết - banktop.vn - vaytienonline.co - lamchutaichinh.vn - vayonlinenhanh.vn