DANH MỤC TIN

Cập nhật Lãi suất trái phiếu chính phủ mới nhất năm 2020

|

Lãi suất trái phiếu là một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế. Vì vậy việc cập nhật nó thường xuyên là một điều rất quan trọng, đặc biệt là đối với những người đang là chủ doanh nghiệp hoặc người đầu tư tài chính.

Trái phiếu một trong những công cụ tài chính quan trọng trên thị trường tài chính hiện nay. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin về lãi suất trái phiếu.

Xem thêm:

LÃI SUẤT TRÁI PHIẾU LÀ GÌ?

Trái phiếu là gì?

Trước hết chúng ta cần biết trái phiếu là gì?

Trái phiếu là loại chứng khoán xác nhận nghĩa vụ nợ của người phát hành đối với người sở hữu trái phiếu đối với tiền gốc vào một số tiền cụ thể (mệnh giá trái phiếu).

Người phát hành có thể là Chính phủ hoặc công ty. Định kỳ, người phát hành sẽ phải trả cho người sở hữu một số tiền lãi với lợi tức cụ thể và trả lãi khoản nợ gốc vào ngày đáo hạn.

Lãi suất trái phiếu là gì
Lãi Suất Trái Phiếu Là Gì?

Định nghĩa lãi suất trái phiếu

Lãi suất trái phiếu hay còn được biết đến là lãi suất danh nghĩa, thường được ghi trên trái phiếu hoặc người phát hành sẽ công bố trước khi mua. Lãi suất trái phiếu sẽ được tính  theo một tỉ lệ phần trăm nhất định so với mệnh giá trái phiếu.

CẬP NHẬT LÃI SUẤT TRÁI PHIẾU DOANH NGHIỆP HIỆN NAY

Trái phiếu doanh nghiệp do các công ty cổ phần, công trách nhiệm hữu hạn được thành lập và hoạt động theo pháp luật của Việt Nam. Trái phiếu doanh nghiệp có các đặc điểm:

  • Trái chủ (người nắm giữ trái phiếu) được trả lãi định kỳ và trả gốc khi tới ngày đáo hạn nhưng sẽ không có quyền quyết định đối với các hoạt động của công ty.
  • Nếu công ty bị giải thể hoặc thanh lý, trái chủ sẽ được ưu tiên thanh toán trước.
Lãi suất trái phiếu Doanh nghiệp
Lãi suất trái phiếu Doanh nghiệp

Theo dữ liệu của Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội, số lượng trái phiếu doanh nghiệp phát hành thành công trong tháng 4 năm 2020 đạt hơn 30.120 tỷ đồng, cao hơn so với cả quý 1/2020 là hơn 47.000 tỷ đồng.

Dù cho tháng 4 là thời điểm cả nước phải thực hiện giãn cách xã hội, để chống dịch Covid-19, nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh tạm ngừng hoạt động nhưng trái phiếu doanh nghiệp vẫn rất sôi động.

Lãi suất trái phiếu doanh nghiệp đang tăng, một số doanh nghiệp phát hành riêng lẻ với mức lãi suất từ 15 – 19,5%.

Điều này đang thu hút rất nhiều nhà đầu tư cá nhân khi mà lãi suất tiết kiệm có xu hướng giảm. Mức chênh lệch giữa lãi suất tiết kiệm ngân hàng và lãi suất trái phiếu doanh nghiệp tăng khiến nhiều người đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp mặc dù đi kèm với đó là mức độ rủi ro cũng lớn.

Theo thống kê của Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam (VBMA), trong tháng 4/2020, lãi suất trái phiếu doanh nghiệp cao nhất, thuộc về Công ty cổ phần Ðầu tư IDJ Việt Nam là 13%/năm, còn lại dao động từ 10,5%-12,5%/năm.

CẬP NHẬT LÃI SUẤT TRÁI PHIẾU CHÍNH PHỦ 2020

Chính phủ phát hành trái phiếu để huy động vốn nhàn rỗi trong nhân dân cũng như các tổ chức kinh tế, xã hội để phục vụ nhu cầu chi tiêu của Chính phủ.

Bởi vì chính phủ luôn được coi là nhà phát hành uy tín nhất trên thị trường nên trái phiếu chính phủ được xem là ít rủi ro nhất. Vì thế, lãi suất trái phiếu chính phủ thường sẽ thấp hơn so với trái phiếu doanh nghiệp.

Lãi suất trái phiếu chính phủ năm 2020
Lãi suất trái phiếu chính phủ năm 2020

Vào ngày 3/6, Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội đã tổ chức đấu thầu trái phiếu Chính phủ do Kho bạc nhà nước phát hành ngày. Kết quả phiên đấu thầu được công bố vào ngày 4/6, lãi suất huy động kỳ hạn 5 năm giảm khá mạnh.

Tổng khối lượng phát hành là 5.000 tỷ đồng. Trong đó tại các kỳ hạn 10 và 15 năm mỗi kỳ hạn 2.000 tỷ đồng, các kỳ hạn 5 và 20 năm mỗi kỳ hạn 500 tỷ đồng.

Kết quả, trái phiếu kỳ hạn 5 năm huy động được 500 tỷ đồng với lãi suất trúng thầu 1,97%/năm, giảm 0,23%/năm so với lãi suất trúng thầu phiên trước đó  vào ngày 6-5-2020.

Lãi suất trúng thầu của kỳ hạn 10 năm là 3,00%/năm, tăng 0,10%/năm so với lãi suất trúng thầu phiên trước đó vào ngày 27-5-2020, huy động được 2000 tỷ đồng. Ngoài ra còn huy động được được thêm 1000 tỷ đồng tại phiên đấu thầu phụ.

Trái phiếu kỳ hạn 15 năm huy động được 1.400 tỷ đồng với lãi suất trúng thầu 3,12%/năm, cao hơn 0,05%/năm so với lãi suất trúng thầu phiên trước đó (ngày 27-5-2020). Phiên thầu phụ của trái phiếu kỳ hạn này huy động được thêm 500 tỷ đồng.

Với trái phiếu kỳ hạn 20 năm lãi suất trúng thầu là 3,43%/năm, bằng lãi suất trúng thầu phiên trước đó vào ngày 20-5-2020, huy động được 400 tỷ đồng.

Tổng cộng, Kho bạc Nhà nước đã huy động được 60.243 tỷ đồng trái phiếu chính phủ thông qua hình thức đấu thầu kể từ đầu năm 2020. Dưới đây là thông tin về lãi suất trái phiếu chính phủ năm 2020 (kết quả tổng hợp trong tháng 6).

LÃI XUẤT TRÁI PHIẾU XEM Ở ĐÂU?

Lãi suất trái phiếu luôn có sự biến động. Chính vì vậy các nhà đầu tư cần chủ động trong việc cập nhật tình hình lãi suất trái phiếu.

Các bạn có thể tra cứu lãi suất trái phiếu Chính phủ, lãi suất trái phiếu doanh nghiệp tại các trang thông tin của Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (hnx.vn), Sở giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh (hsx.vn).

Ngoài ra bạn có thể xem các bản báo cáo thị trường chứng khoán hằng tháng của Việt Nam tại trang web của Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Việt Nam – VBMA (vbma.org.vn)

KẾT LUẬN

Thị trường trái phiếu phức tạp và thay đổi không ngừng chắc chắn sẽ khiến cho những người mới bắt đầu tìm hiểu cảm thấy khá bối rối. Hi vọng những thông tin đã giúp bạn có thêm một số thông tin cơ bản về lãi suất trái phiếu.

Thông tin được biên tập bởi: https://laisuataz.com/

Thông tin liên hệ

  • Prosper Plaza - Phan Văn Hớn, P. Tân Thới Nhất, Quận 12, TPHCM

  • thanh.iv2311@gmail.com

  • 0337 651 676

Copyright © 2020 LaisuatAZ All rights reserved. Đối tác liên kết - banktop.vn - vaytienonline.co - lamchutaichinh.vn - vayonlinenhanh.vn