DANH MỤC TIN

Sổ tiết kiệm là gì? Mở sổ tiết kiệm Ngân hàng nào tốt nhất?

|

Bạn đang muốn đầu tư khoản tiền tiết kiệm của mình một cách an toàn nhất? Hay bạn đang muốn tích lũy vốn một cách nhanh nhất?

Giải pháp an toàn nhất dành cho bạn chính là mở sổ tiết kiệm ngân hàng.Ngoài việc tích lũy tiền bạn còn được nhận thêm một khoản lãi hàng tháng.

Bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ cho bạn những thông tin bổ ích xung quanh việc mở sổ tiết kiệm để hiểu rõ hơn.

Xem thêm:

SỔ TIẾT KIỆM LÀ GÌ?

Sổ tiết kiệm ( tiếng anh còn được gọi là Savings-book) được xem là một hình thức gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng. Tài khoản gửi sẽ chịu lãi được tổ chức tại ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính khác cung cấp với mức lãi suất khá khiêm tốn.

Sổ tiết kiệm là gì?
Sổ tiết kiệm là gì?

Tuy số tiền gửi còn phụ thuộc vào khả năng của khách hàng nhưng ngân hàng vẫn có những yêu cầu tối thiểu khi gửi tiết kiệm. Bên cạnh đó, các vấn đề về lãi suất, khuyến mãi,… từ việc mở sổ đều sẽ tuân theo những quy định được đưa ra từ phía khách hàng.

MỞ SỔ TIẾT KIỆM CẦN GIẤY TỜ GÌ?

Những giấy tờ cần thiết mà mỗi khách hàng đến mở sổ tiết kiệm tại quầy bắt buộc phải có bao gồm:

 • Các loại giấy tờ tùy thân: đối với các công dân Việt Nam cần có giấy CMND hoặc thẻ căn cước công dân. Còn đối với người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam cần có hộ chiếu còn hiệu lực.
 • Nếu khách hàng từ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi: bắt buộc phải có thêm các giấy tờ chứng minh tiền gửi tiết kiệm là tài sản riêng của mình như: giấy tờ thừa kế, hợp đồng lao động hay bảng lương,…
 • Nếu có người giám hộ hoặc người đại diện theo pháp luật gửi tiết kiệm cho bạn: cần xuất trình thêm giấy tờ chứng minh tư cách của người giám hộ. (Ví dụ trường hợp bố mẹ muốn gửi tiết kiệm cho con cái thì cần có thêm giấy khai sinh của con).

CÁCH MỞ SỔ TIẾT KIỆM ĐƠN GIẢN NHẤT

Với sự phát triển vượt bậc của nền tảng công nghệ mới hiện nay. Ngoài việc mở sổ tiết kiệm trực tiếp tại ngân hàng thì các bạn vẫn sẽ mở được sổ online ngay tại nhà chỉ với vài thao tác đơn giản. Các thủ tục mở sổ đối với 2 hình thức này tương đối nhanh chóng và tiện lợi.

Mở sổ tiết kiệm trực tiếp tại ngân hàng

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ cần thiết:
 • Bước 2: Sau khi lựa chọn ngân hàng mà bạn muốn mở sổ cũng như chuẩn bị các hồ sơ cần thiết. Bạn sẽ đến trực tiếp địa điểm phòng giao dịch hoặc chi nhánh của ngân hàng
 • Bước 3: Tại đây, sau khi nhân viên tiếp nhận hồ sơ và xác minh thông tin. Ngân hàng sẽ tiến hành mở sổ cho bạn.
Mở sổ tiết kiệm trực tiếp tại Ngân hàng
Mở sổ tiết kiệm trực tiếp tại Ngân hàng

Mở tài khoản tiết kiệm Online

Việc mở sổ online chỉ tiêu tốn của bạn vài phút đồng hồ là đã có thể hoàn thành.

 • Bước 1: Tại ngân hàng bạn muốn gửi tiết kiệm, hãy mở tài khoản và thẻ thanh toán
 • Bước 2: Đăng ký các dịch vụ Mobile Banking hoặc Internet Banking của ngân hàng
 • Bước 3: Tiến hành đăng nhập vào Internet Banking hoặc Mobile Banking. Tìm mục “Gửi tiết kiệm online”, chọn kỳ hạn, số tiền bạn muốn gửi tiết kiệm. Cuối cùng là xác nhận.

MỞ SỔ TIẾT KIỆM CẦN BAO NHIÊU TIỀN?

Nếu muốn quyết định được bao nhiêu tiền thì có thể gửi tiết kiệm cần phải phụ thuộc vào các loại hình gửi tiết kiệm, cách thức gửi tiền và ngân hàng gửi tiết kiệm.

Bên cạnh đó, số tiền gửi tiết kiệm tối thiểu cũng phụ thuộc vào chính sách mà mỗi ngân hàng đưa ra ở các thời điểm khác nhau.

 • Đối với loại hình gửi tiết kiệm dài hạn: Hầu hết các ngân hàng hiện nay đều yêu cầu mức tiết kiệm tối thiểu là 1 triệu đồng.
 • Còn với các hình thức gửi góp định kỳ theo tháng: các ngân hàng thường yêu cầu khách hàng cần gửi số tiền bằng hoặc lớn hơn số tiền gửi tiết kiệm ban đầu.
 • Còn với hình thức gửi tiết kiệm online: để mở tiết kiệm khách hàng phải có ít nhất 1 triệu đồng trong tài khoản thanh toán của mình.

LÀM SỔ TIẾT KIỆM NGÂN HÀNG NÀO TỐT NHẤT?

Sau đây chúng tôi xin đưa ra một số trường hợp để khách hàng có thể tham khảo và lựa chọn được ngân hàng phù hợp cho việc gửi tiết kiệm của mình:

Nếu khách hàng muốn gửi số tiền tiết tiết kiệm lớn hơn 50 triệu mà muốn an toàn tuyệt đối thì nên đến các ngân hàng thuộc nhóm ngân hàng lớn (BIG4) để gửi.

Bao gồm:

 • Vietcombank
 • Agribank
 • BIDV
 • Vietinbank.

Các ngân hàng này tuy đảm bảo uy tín nhưng lãi suất nhìn chung lại thấp hơn so với nhóm ngân hàng khác.

Cũng với số tiền tiết kiệm lớn hơn 50 triệu nhưng muốn được lãi suất tốt và được quyền lợi cao nhất thì khách hàng nên đến các ngân hàng nhóm TMCP như:

 • Đông Á
 • Sacombank
 • Á Châu Bank
 • VPBank
 • SeaBank
 • Techcombank

CÁC LOẠI SỔ TIẾT KIỆM NGÂN HÀNG HIỆN NAY

Dựa theo hình thức gửi tiết kiệm

Sổ tiết kiệm truyền thống

Với phương thức đăng ký trực tiếp tại quầy giao dịch sẽ tốn nhiều thời gian để mở sổ hơn, bên cạnh đó còn phụ thuộc nhiều vào các quy trình, thủ tục của nhân viên ngân hàng.

Ngoài ra, điều kiện để mở sổ tiết kiệm là bạn phải mang theo giấy tờ tùy thân theo như quy định của ngân hàng.

Đây cũng là phương thức gửi tiết kiệm có tính an toàn và độ bảo mật cao.

Sổ tiết kiệm truyền thống
Sổ tiết kiệm truyền thống

Sổ tiết kiệm online

Với phương thức đăng ký qua thiết bị di động sẽ tiết kiệm thời gian tối đa cho bạn (vẫn có thể thực hiện vào ngày lễ). Tuy nhiên, các thiết bị của bạn phải có kết nối Internet cũng như bạn phải đăng ký gói dịch vụ Internet Banking/ Mobile Banking của ngân hàng.

Bạn chỉ cần có tài khoản giao dịch trực tuyến của ngân hàng là đã đủ điều kiện để mở sổ. Đây là loại sổ có độ bảo mật rất cao bởi các lệnh giao dịch được thực hiện bởi chính bạn, nhân viên ngân hàng không thể can thiệp được.

Dựa theo thời hạn gửi tiết kiệm

Ngoài cách phân loại sổ theo hình thức gửi tiết kiệm, hiện nay các ngân hàng vẫn có hình thức khác là phân loại sổ tiết kiệm theo kỳ hạn.

Tiết kiệm có kỳ hạn

Dành cho những người có thu nhập ổn định, xác định được thời gian gửi tiết kiệm cụ thể. Lãi suất nhận được thường cao hơn khi gửi tiết kiệm không kỳ hạn.

Vì lãi suất được cố định trong suốt thời gian hợp đồng nên bạn chỉ có thể rút tiền sau 01 kỳ hạn nhất định.

Tiết kiệm không kỳ hạn

Dành cho những người cần sử dụng tiền thường xuyên hơn với thời gian không cố định. Lãi suất bạn nhận được thường sẽ không cao bằng gửi tiết kiệm có kỳ hạn.

Vì lãi sẽ tính theo ngày, khi bạn rút tiền vào ngày nào thì lãi sẽ chỉ được tính hết vào lãi của ngày hôm đó. Do đó, bạn có thể rút tiền bất cứ khi nào bạn muốn.

NHỮNG THÔNG TIN CẦN BIẾT KHI MỞ SỔ TIẾT KIỆM

Tuy việc gửi tiết kiệm ngân hàng không còn là hình thức đầu đầu tư quá mới mẻ nhưng để nâng cao hiệu quả khi đầu tư thì bạn cần phải chú ý đến các thông tin quan trọng như số tiền tối thiểu, kỳ hạn tiết kiệm, ngày đáo hạn, lãi suất là bao nhiêu,….

Kỳ hạn tiết kiệm

Là khoảng thời gian mà số tiền của bạn sẽ sinh lời. Hiện nay, có khá nhiều kỳ hạn gửi tiết kiệm phổ biến như 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 3 quý, 1 năm,…

Thông thường, rất nhiều người lựa chọn gửi tiết kiệm với kỳ hạn là 1 năm. Tuy nhiên nếu tình hình tài chính của bạn không ổn định.

Bạn nên chọn các kỳ hạn ngắn hơn để bảo đảm nhận được toàn bộ lãi suất trong trường hợp cần thiết.

Những thông tin cần biết khi mở sổ tiết kiệm
Những thông tin cần biết khi mở sổ tiết kiệm

Lãi suất tiết kiệm

Một trong những mối quan tâm hàng đầu khi lựa chọn hình thức đầu tư gửi tiết kiệm ngân hàng chính là lãi suất. Hiện nay, lãi suất còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như số tiền gửi, kỳ hạn tiết kiệm, loại tiền gửi và còn tùy thuộc vào các ngân hàng. Tuy nhiên, việc chọn các ngân hàng có cổ phần nhỏ sẽ mang lại lãi suất cao hơn cho bạn.

Ngày đáo hạn

Tất cả các sổ tiết kiệm đều có ngày đáo hạn cụ thể, nó được xem như ngày hết hạn cố định đã được quy định. Vào ngày đáo hạn, bạn sẽ hoàn tất các thủ tục tất toán để nhận lại toàn bộ số tiền bao gồm cả gốc lẫn lãi.

KẾT LUẬN

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ cho các bạn xung quanh việc mở sổ tiết kiệm. Gửi tiết kiệm là một dạng đầu tư an toàn, hãy là nhà đầu tư thông minh để tiền trong túi mình liên tục nhảy số bạn nhé.

Thông tin được biên tập bởi: https://laisuataz.com/

Thông tin liên hệ

 • Prosper Plaza - Phan Văn Hớn, P. Tân Thới Nhất, Quận 12, TPHCM

 • thanh.iv2311@gmail.com

 • 0337 651 676

Copyright © 2020 LaisuatAZ All rights reserved. Đối tác liên kết - banktop.vn - vaytienonline.co - lamchutaichinh.vn - vayonlinenhanh.vn