DANH MỤC TIN

Sức mạnh của Lãi suất kép khi gửi tiết kiệm như thế nào?

|

Dù là người có quan tâm đến đầu tư tài chính hay không thì chắc chắn các bạn đã từng nghe đến lãi suất kép.

Albert Einstein từng phát biểu: “Lãi kép là kỳ quan thứ 8 của thế giới. Những ai hiểu được nó sẽ kiếm được bội tiền, không hiểu sẽ phải trả chi phí cho điều đó”.

Vậy lãi suất kép là gì, sức mạnh của nó như thế nào mà lại được đánh giá cao đến như vậy? Hãy cùng tìm hiểu những thông tin về lãi kép qua bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm:

LÃI SUẤT KÉP LÀ GÌ?

Lãi suất kép là một khái niệm được sử dụng phổ biến trong kinh tế học. Nó được hiểu là lãi suất phát sinh khi lãi vay được cộng dồn vào số tiền gốc. Có nghĩa là khi đến kỳ hạn trả lãi, lãi sẽ được cộng dồn vào gốc và bắt đầu đầu tư để lấy về số tiền lãi có thành quả cao hơn.

Lãi suất kép là gì?
Lãi suất kép là gì?

Hiện nay các ngân hàng đều áp dụng phương thức lãi kép. Với cùng một số tiền gốc, bạn có thể nhận được nhiều hơn khi tính bằng lãi suất này. Lãi kép có 2 yếu tố quyết định là thời gian và lãi suất.

SỨC MẠNH CỦA LÃI SUẤT KÉP KHI GỬI TIẾT KIỆM

Vậy lãi suất kép có sức mạnh như thế nào? Đầu tiên hãy hình dung bằng ví dụ sau đây:

Ví dụ số tiền đầu tư ban đầu bạn là 100 triệu, với mức lãi 20%/năm thì:

  • Sau 1 năm bạn sẽ nhận được 100* (1+20%) = 120 triệu.
  • Sau 2 năm số tiền bạn nhận sẽ là: 120*(1+20%) = 144 triệu.

Ta nhận thấy số tiền ban đầu bạn chỉ là 100 triệu, và năm thứ nhất lãi chỉ sinh ra ở phần vốn gốc này là 20 triệu, nâng tổng là 120 triệu.

Tuy nhiên, năm thứ 2 thì lãi nó tiếp tục phát sinh ở cả vốn gốc là 100 triệu ban đầu (lãi của gốc là 20 triệu) và số lãi năm 1 là 20 triệu (lãi của lãi là 4 triệu) – Năm thứ 2 lãi 24 triệu.

Tổng lãi 2 năm sẽ là 44 triệu và tổng tiền là 144 triệu.

Tiếp tục, sau năm thứ 3 sẽ là 144 * (1+20%) = 172.8 triệu

Con số 20% này được gọi là lãi kép: tức là lãi của gốc và lãi của lãi. – Điều này được phân biệt với lãi đơn: chỉ là phần lãi của gốc.

Nếu là lãi kép: sau 3 năm thì tổng số tiền 172.8 triệu. Nếu là lãi đơn số tiền chỉ là 160 triệu đồng (100 triệu X 20% X 3 năm = 160 triệu).

Sức mạnh của lãi suất kép khi gửi tiết kiệm
Sức mạnh của lãi suất kép khi gửi tiết kiệm

Nếu biết lợi dụng lãi kép trong đầu tư bạn sẽ có khả năng đạt đến ngưỡng tài chính khá cao. Bởi qua mỗi năm, mỗi giai đoạn thì tiền lời càng lúc càng tăng tiến hơn. Bất kể bạn bỏ ra số tiền vốn khá ít thì sau một thời gian có thể nhận thấy được số tiền lãi ngày càng tăng nhiều hơn.

Điều này cũng là lý giải cho những trường hợp bỏ ra số vốn đầu tư chỉ với 10 triệu đồng. Thế nhưng sau khoảng 10 năm một số người trở thành tỷ phú. Bởi lãi suất kép ngày càng tăng và tỷ suất sinh lời cao trong đầu tư.

Vì vậy có thể đi đến khẳng định yếu tố giúp mục tiêu tài chính tốt hơn chính là lãi kép. Sức mạnh của lãi kép trở nên rõ rệt khi qua một thời gian dài vì lợi nhuận trở nên càng ngày càng lớn.

CÔNG THỨC TÍNH LÃI SUẤT KÉP

Công thức lãi suất này cơ bản nhất như sau:

P= I(1+r)^t

  • P là tổng số tiền nhận được
  • I là số tiền gốc ban đầu
  • r là lãi suất danh nghĩa hằng năm
  • t là số năm

Ví dụ: Bạn muốn gửi 100.000.000 đồng vào ngân hàng với lãi suất kép là 5%/năm trong 3 năm. Tổng số tiền bạn nhận được sau 3 năm là:

100 000 000 x( 115 762 500 (đồng).

CÁCH GỬI TIẾT KIỆM ĐỂ HƯỞNG LÃI SUẤT KÉP

Các bạn có thể gửi tiết kiệm thường/tiết kiệm có kỳ hạn (tiết kiệm truyền thống). Nhưng để hưởng lãi kép các bạn phải gửi tiết kiệm với kỳ hạn dài.

Cần tính toán kỹ càng về thời gian gửi tiết kiệm. Vì thời gian là một yếu tố quyết định đến lợi nhuận của bạn có nhiều hay không.

Các bạn nên tìm hiểu xem lãi suất kép ngân hàng nào cao nhất để quyết định chọn gửi tại ngân hàng nào cho phù hợp. Dưới đây là lãi suất của một số ngân hàng hiện nay:

Lãi suất gửi tiết kiệm của một số ngân hàng hiện nay
Lãi suất gửi tiết kiệm của một số ngân hàng hiện nay

Khi muốn gửi tiết kiệm các bạn cũng nên lưu ý là chỉ nên gửi tiết kiệm kỳ hạn dài khi khách hàng xác định số tiền đó sẽ không sử dụng trong dài hạn.

Còn nếu ngược lại sẽ gây khó khăn, có thể các bạn sẽ phải rút trước thời hạn. Do đó, nếu có dự định gửi tiết kiệm dài hạn, tốt nhất khách hàng nên gửi tiết kiệm với kỳ hạn 1 năm để có thể hưởng lãi suất cao nhất.

Khi đáo hạn mà các bạn không có nhu cầu rút, ngân hàng sẽ tự động quay vòng cả gốc và lãi cho bạn thêm kỳ hạn mới bằng kỳ hạn cũ với lãi suất tiết kiệm hiện hành mà vẫn đảm bảo bạn được hưởng hạn mức lãi kép.

KẾT LUẬN

Trên đây là bài viết về lãi suất kép. Mong rằng qua bài viết các bạn có thể biết thêm thông tin để tính lãi suất tiết kiệm của các dịch vụ hiện nay và lựa chọn một cách hợp lý.

Thông tin được biên tập bởi: https://laisuataz.com/

Thông tin liên hệ

  • Prosper Plaza - Phan Văn Hớn, P. Tân Thới Nhất, Quận 12, TPHCM

  • thanh.iv2311@gmail.com

  • 0337 651 676

Copyright © 2020 LaisuatAZ All rights reserved. Đối tác liên kết - banktop.vn - vaytienonline.co - lamchutaichinh.vn - vayonlinenhanh.vn